4 điều cần nhớ khi dùng thuốc kháng sinh cho trẻ

Nhiều cha mẹ đôi khi không hiểu biết đã quá lạm dụng thuốc kháng sinh, nhưng như vậy sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Một số bệnh như hô hấp không cần thuốc kháng sinh, chỉ dùng thuốc khi trẻ nhiễm khuẩn và sử dụng đúng loại, liều lượng theo chỉ định của bác sĩ.   

Nhiều bệnh hô hấp không cần dùng kháng sinh 

Những trường hợp trẻ mắc bệnh vặt, cha mẹ không cần thiết phải sử dụng kháng sinh cho bé như: viêm đường hô hấp trên, đau mắt, áp xe da, đau răng, tiêu chảy…

Viêm đường hô hấp trên là một tổ hợp bệnh các bệnh: cảm lạnh, viêm mũi họng, viêm họng, viêm xoang, viêm thanh quản…Khi trẻ nhỏ bị viêm đường hô hấp chỉ sau 5 – 6 ngày là bệnh bắt đầu lui dần. Vì vậy, để bé có sức khỏe tốt, trong trường hợp này mẹ không cần thiết phải sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị cho trẻ.

Hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh cho bé
Cần tham khảo ý kiến bác sĩ để mua thuốc kháng sinh liều lượng phù hợp

Chỉ sử dụng kháng sinh khi nhiễm khuẩn

Theo như nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ (PNAS), trong giai đoạn 2000 – 2015, Việt Nam là một trong 3 nước có tốc độ sử dụng thuốc kháng sinh cao nhất hiện nay.  Thuốc kháng sinh là những hợp chất hóa học, có tác động chuyên biệt trên một giai đoạn chuyển hoá thiết yếu của vi sinh vật. Với liều điều trị, kháng sinh có thể kìm hãm hoặc tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh.

Ngoài ra, mỗi nhóm kháng sinh chỉ có tác dụng với một số loại vi khuẩn nhất định, không hiệu quả đối với các triệu chứng phổ biến như virus, ký sinh trùng, nấm… Vì vậy, bác sĩ thường chỉ định dùng kháng sinh trong trường hợp trẻ bị bị bệnh do nhiễm khuẩn.

Loading...
Bổ sung dinh dưỡng thay cho thuốc kháng sinh khi trẻ ốm
Bổ sung thêm các chất dinh dưỡng để giúp tăng đề kháng cho bé

Dùng đúng loại thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ

Thông thường các bác sĩ sẽ dựa trên 3 yếu tố chính của bệnh để kê đơn thuốc: vị trí nhiễm khuẩn, phổ tác dụng của kháng sinh và cơ địa bệnh nhân.

Ngoài ra, để lựa chọn được liều thuốc kháng sinh phù hợp còn tùy theo vị trí nhiễm khuẩn (đường hô hấp trên hay dưới) và các triệu chứng của bệnh. Nhiều trường hợp, trước khi kê đơn thuốc, bác sĩ dựa vào độ tuổi, cân nặng và các bệnh lý của từng trẻ.

Vậy nên, để đảm bảo an toàn cha mẹ không nên tự ý mua kháng sinh điều trị cho con hoặc cho bé dùng lại thuốc theo đơn cũ, chỉ dùng đúng loại kháng sinh theo đơn kê của bác sĩ và theo dõi sức khỏe của trẻ thường xuyên.

Uống đúng liều lượng, đủ thời gian

Cần uống thuốc đúng liều lượng trong trường hợp phải điều trị ho cho trẻ bằng kháng sinh, cha mẹ cần cho trẻ uống thuốc đúng liều lượng, đúng thời gian theo hướng dẫn và đơn kê của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý giảm liều lượng của thuốc để hạn chế khả năng kháng thuốc.

Trên thực tế, tình trạng cha mẹ tự ý ngưng cho trẻ uống kháng sinh sau vài ngày khi thấy triệu chứng thuyên giảm khá phổ biến. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, điều này khiến bệnh không được điều trị dứt điểm và làm tăng nguy cơ vi khuẩn kháng thuốc.

Loading...