Bệnh viêm gan B có lây không?

Gần đây, ở nước ta số lượng người mắc viêm gan B ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu rõ về căn bệnh này và không ít người thắc mắc liệu viêm gan B có lây không? và cách phòng ngừa bệnh như thế nào?

Viêm Gan B là bệnh gì?

Viêm gan B là căn bệnh nhiễm trùng gan do siêu vi khuẩn viêm gan loại B (HBV) gây ra. Để tránh gây nhầm lẫn, thuật ngữ viêm gan B sẽ được sử dụng để chỉ bệnh gan và HBV sẽ được sử dụng để chỉ vi rút gây bệnh. Tuy bệnh không gây hại đến sức khỏe nhưng khi phát hiện dấu hiệu cần đi khám để có phương pháp điều trị nhanh chóng nhất.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm gan B

Viêm gan B có thể xuất hiện dưới dạng bệnh cấp tính hoặc ngắn hạn; ở một số trường hợp nặng, có thể phát triển thành nhiễm trùng mãn tính.

Theo tin tức online cho biết thì hiện tượng nhiễm trùng mạn tính xảy ra chủ yếu ở trẻ (khoảng 90%), chỉ có khoảng 2% – 6% người lớn bị nhiễm trùng mạn tính. Nhiễm trùng mạn tính còn có thể dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan.

Bệnh viêm gan B có lây không?

Không ít người hiểu sai về việc bệnh viêm gan B có lây không? Có người cho rằng viêm gan B rất dễ lây chỉ cần tiếp xúc qua da thôi cũng truyền bệnh. Tuy nhiên trên thực tế dù căn bệnh viêm gan B là một loại bệnh dễ lây lan nhưng chúng chỉ có thể lây trong một số trường hợp.

– Máu; dùng chung kim tiêm;

– Tinh dịch hoặc bất kỳ chất dịch cơ thể nào khác từ người nhiễm bệnh;

– Truyền từ mẹ sang con.

Loading...
Tiêm phòng cách phòng bệnh viêm gan B hiệu quả

Phòng ngừa viêm gan B

Tiêm chủng viêm gan B là cách phòng bệnh ở trẻ em hiệu quả nhất, thể đạt đến trên 95% ở trẻ em. Nên cho các cháu tiêm càng sớm càng tốt và tiêm đủ ba mũi. Đối với người lớn, cần làm xét nghiệm trước khi chủng ngừa. Nếu chưa bị bệnh cũng chỉ cần tiêm 3 mũi. Trường hợp quên mũi thứ ba thì trong thời gian 3 năm (kể từ khi thực hiện mũi thứ hai) có thể tiêm phòng tiếp mà không cần lặp lại từ đầu. Khi phát hiện đã bị bệnh, nên theo dõi và điều trị, không cần tiêm chủng. Ngoài tiêm phòng, chúng ta còn có thể phòng ngừa viêm gan B bằng các cách sau:

  • Sinh hoạt tình dục an toàn để tránh trao đổi các chất dịch cơ thể trong khi sinh hoạt tình dục qua đường miệng, âm đạo hoặc hậu môn.
  •  Không dùng chung bàn chải, dao cạo râu, bông tai hoặc dụng cụ khác có thể đã tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể.
  •  Tránh để các  vết cắt hoặc vết bầm tím tiếp xúc với máu.
  •  Không chạm vào máu hoặc chất dịch của bất kỳ người nào, không dùng dụng cụ bảo vệ giữa quy vị và chất có thể đã nhiễm siêu vi gây bệnh.
  •  Bảo đảm rằng trẻ em sinh ra đã có mẹ mắc bệnh đều được chủng ngừa ngay, và được điều trị bằng globulin miễn dịch viêm gan B (HBIG). Đây là các chất có các kháng thể của viêm gan B để giúp ngừa bệnh hiệu quả.

 

Loading...