Bị táo bón mãn tính nên ăn quả này

Theo một nghiên cứu tại Mỹ, so với các thực phẩm giàu chất xơ khác thì xoài là một trong những loại quả tốt cho người gặp các vấn đề về tiêu hóa. Đặc biệt là những trường hợp bị táo bón mãn tính.

Loading...

Trong nghiên cứu kéo dài 4 tuần tại Mỹ mà tin tức online đã cập nhật được, 36 nam và nữ bị táo bón mãn tính đã được chia thành 2 nhóm: 1 nhóm dùng 300 g xoài mỗi ngày (tương đương 1 quả xoài), trong khi nhóm còn lại uống viên xơ bổ sung (tương đương 1 thìa hay 5g chất xơ) mỗi ngày.

Chế độ ăn uống của họ vẫn được duy trì như bình thường, đảm bảo lượng calo, chất xơ, chất bộ đường, protein và chất béo.

xoài có tác dụng trị táo bón hiệu quả

Vào cuối tháng, tình trạng táo bón cả 2 nhóm đều giảm nhưng biểu hiện của nhóm ăn xoài vẫn tốt hơn và có hiệu ứng tích cực hơn hẳn so với nhóm chỉ dùng chất xơ bổ sung: số lần đi vệ sinh nhiều hơn, phân mềm hơn.

Loại quả này còn giúp cải thiện vi khuẩn trong ruột (thể hiện qua nồng độ axit béo chuỗi ngắn tăng lên) và giảm các biểu hiện viêm trong ruột.

Tác giả nghiên cứu, GS. Susanne Mertens-Talcott, ĐH Texas A&M cho biết việc bổ sung chất xơ và thuốc nhuận tràng có thể điều trị táo bón hiệu quả nhưng lại không giải quyết các vấn đề khác của bệnh như viêm, nhiễm.

Cô nói thêm: “ Để chữa trị bệnh táo bón mãn tính xoài mang lại nhiều lợi thế hơn là bổ sung chất xơ”. Do đó khi táo bón hãy nhớ bổ sung xoài vào thực đơn để giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng nhất. Tránh để lâu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để tìm ra cơ chế bảo vệ đường ruột của xoài với chứng táo bón và vai trò của polyphenol.

 

Loading...