Tìm hiểu về các loại gậy Golf được sử dụng phổ biến hiện nay

Bạn đã biết hết các loại gậy golf chưa? Nếu chưa hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết bên dưới đây để biết về các loại gậy golf và chức năng cụ thể của từng loại nhé!

Bộ gậy golf có bao nhiêu gậy tất cả?

Gậy golf là một vật dụng quan trọng đối với những người chơi golf. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình luyện tập, thi đấu và phong độ của mỗi người chơi. Vì vậy, việc biết được một bộ golf có bao nhiêu gậy và chức năng của chúng là điều cần thiết đối với những ai có ý định bắt đầu tham gia môn thể thao này.

Thông thường, một bộ gậy golf tiêu chuẩn sẽ bao gồm tổng số 12 gậy. Cụ thể: 3 gậy gỗ (1, 3, 5), 8 gậy sắt (3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, PW) và 1 gậy gạt (putter).

Tuy nhiên, luật golf cho phép người chơi mang tối đa 14 gậy. Vì lý do này, nhiều golfer đã lựa chọn mang thêm gậy sắt, gỗ hoặc gậy lai để tham gia thi đấu. Gậy hybrid là dòng gậy lai giữa gỗ và sắt được khá nhiều người yêu thích. Bởi vì chúng mang lại hiệu suất đánh bóng cao và rất chính xác.

Những người mới chơi golf vẫn còn hạn chế về kỹ thuật không cần thiết phải mua đủ 14 gậy. Ví dụ, nếu bạn có tốc swing chậm, thì gậy sắt 5, 6 sẽ không mang lại hiệu quả nhiều. Với người mới bắt đầu, một bộ gậy với 6-9 cây gậy là ổn.

Tìm hiểu về các loại gậy Golf được sử dụng phổ biến hiện nay

Các loại gậy golf thông dụng

Gậy gỗ

Gậy gỗ là loại gậy đặc biệt được các golfer sử dụng cho những cú đánh dài. Chúng đặc biệt thích hợp cho các lỗ Par-4 và Par-5 có khoảng cách đánh bóng xa.

Do đó, gậy gỗ số 1 (hay gậy driver) là gậy bắt buộc phải có đối với những người chơi gôn. Loại gậy này có góc loft angle từ 7-12 giúp người chơi kiểm soát đường đi của bóng. Đồng thời tăng khoảng cách đánh bóng trên mỗi cú đánh nhất là các cú đánh từ Tee box.

Ngoài ra, cây gậy gỗ số 3 và 5 cũng thường xuyên được nhiều golfer sử dụng, hai loại gậy này có góc loft angle lần lượt là 15 đến 18 độ và 20 đến 22 độ. Nói chung, góc loft angle càng nhỏ, trình độ kỹ năng của người chơi gôn càng cao. Người chơi thường dùng hai cây gậy gỗ này để đánh bóng trên vùng fairway.

Trước đây, gậy gỗ đúng nghĩa được làm bằng gỗ. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ ngày nay, loại gỗ này đã dần bị thay thế bởi các kim loại như sắt, thép, v.v. Chúng thể hiện ưu điểm vượt trội giúp hạ thấp trọng tâm của đầu gậy. Nó cũng phân bổ trọng lượng đồng đều hơn để người chơi có thể dễ dàng tung ra những cú đánh thành công.

Gậy sắt iron và gậy wedges

Gậy sắt được sử dụng cho các cú đánh khoảng cách ngắn hơn, chẳng hạn như phát bóng trên đường golf par 3 hoặc xung quanh vùng green. Cụ thể, các khoảng cách từ vị trí bóng đến green nằm trong khoảng từ 50 đến 240 yard.

Loading...

Gậy có góc loft angle lớn hơn so với các dòng gậy gỗ. Đầu gậy được thiết kế bằng sắt thép, việc đánh số sẽ bắt đầu từ số 1. Các golfer thường sử dụng bộ gậy từ số 3 đến số 9. Số 3 là cây gậy có chiều dài và bề mặt phẳng nhất trong số đó.

Ngoài ra gậy sắt cũng sẽ được gọi là wedge. Trong số các loại gậy đánh golf phổ biến, người chơi gôn sẽ cần một 1 gậy sand wedge (SW), Gậy Pitching wedge (pw) có loft angle từ 45 – 50 độ cũng khá cần thiết.

Gậy SW sẽ được sử dụng để đưa bóng ra khỏi hố cát. Trong khi gậy PW được sử dụng cho các cú đánh nhẹ ở vùng quanh green. Ngoài ra, người chơi gôn có thể chọn thêm nhiều gậy gap wedge ở góc loft từ 50 tới 52 độ. Với mặt gậy GW, độ võng sẽ ở khoảng trung bình giữa SW và PW.

Gậy Loft Wedge (LW) sẽ có loft từ 60 đến 64 độ. Đối với những người mới chơi môn thể thao quý tộc, nên sử dụng gậy SW và PW. Sau đó mới có thể sử dụng thêm các dòng gậy wedge khác để hỗ trợ.

Gậy gạt (Putters)

Gậy gạt là loại gậy được sử dụng rộng rãi nhất trong golf. Bạn có thể tưởng tượng, nếu một golfer thực hiện 2 cú gạt bóng trên mỗi green, nghĩa là anh ta phải sử dụng gậy gạt bóng 36 lần mỗi vòng đấu? Và chắc chắn nhiều người mới chơi sẽ phải sử dụng nhiều hơn con số đó.

Trên thị trường có nhiều loại gậy gạt hơn bất kỳ loại nào khác và nó cũng là loại gậy đỏm dáng nhất. Điều này có thể là do việc chọn một cây gậy gạt là một việc mang tính cá nhân. Không có gậy gạt nào là “đúng”, mà chỉ có gậy gạt phù hợp với bạn.

Thường có 3 loại đầu gậy, và chiều dài cũng được chia thành 3 loại. Đầu gậy có thể là loại truyền thống, có hình dạng như lưỡi dao, loại heel-toe, hoặc loại vồ (mallet). Về chiều dài, có loại có chiều dài bình thường (standard), ngắn đến bụng (belly), và cực dài như cán chổi (broomstick).

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn nắm bắt những thông tin về các loại gậy Golf phổ biến hiện nay rồi. Thường xuyên truy cập vào chuyên mục tin thể thao để cập những thông tin về bộ môn thể thao này bạn nhé!

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật ty le bong da, tỷ lệ kèo trực tiếp, tỉ lệ ma cao, malaysia, châu Á, O/U, tỷ lệ châu Âu. Truy cập ngay vào bongdawap.com để cập nhật chi tiết về các loại kèo bóng đá hôm nay nhé!

Loading...