Để có thành công hôm nay, Jack Ma đã theo học một người thiểu năng trí tuệ

Dù được cả thế giới ngưỡng mộ và học tập, nhưng ít ai biết rằng, tỷ phú Jack Ma, ông chủ của tập đoàn Alibaba lại học theo người bị thiểu năng trí tuệ.

Có thể nói, không ai trên thế giới là không biết tới Jack Ma – tỷ phú giàu có thành công và thông minh bậc nhất thế giới. Nhưng dù được rất nhiều người học hỏi, ít ai biết được, người bấy lâu Jack Ma ngưỡng mộ lại là một người có IQ dưới mức trung bình – Forrest Gump.

Loading...

Forrest Gump là anh chàng bị thiểu năng trí tuệ từ nhỏ, có IQ chưa đến 75, chân đi không vững, và trở thành mục tiêu châm chọc của các bạn bè đồng trang.

Nhưng không phải vì thế, Gump bỏ cuộc. Anh vẫn kiên trì, rèn luyện và trở thành ngôi sao bóng bầu dục của đội bóng tại Đại học, một quân nhân, một vận động viên chạy nhanh và một doanh nhân thành đạt.

Tại sao Jack Ma học theo Forrest Gump? Bởi ở một mặt nào đó, ở cả 2 có sự giống nhau nhất định – đó là đều gặp nhiều thất bại và có một xuất phát điểm thấp.

Forrest Gump – anh chàng thiểu năng trí tuệ là “người thầy” của Jack Ma

Jack ma từng thi trượt đại học 3 lần, không được Harvard nhận học 10 lần, bị từ chối gia nhập cảnh sát, là người duy nhất trong 24 người bị loại khi xin việc tại KFC Trung Quốc.

Chấp nhận những thất bại đó, nhưng ông không bao giờ nghi ngờ năng lực của bản thân. Thất bại duy nhất đối với ông, đó chính là bỏ cuộc.

Thành lập Alibaba trong 3 năm đầu tiên, ông bị lỗ liên tục và đứng trên bờ vực phá sản. Cũng trong khoảng thời gian này, ông xem Forrest Gump và nhận ra mình cần quyết tâm và kiên trì với lý tưởng của mình hơn.

Jack Ma ngưỡng mộ Forrest, và học hỏi rất nhiều từ nhân vật này. “Hãy tin và yêu công việc bạn đang làm cho dù có những người thích hoặc không thích nó”.

Các ngân hàng quay lưng với ông, còn ông lập ra hệ thống thanh toán riêng. Dù cho khi ấy, ai cũng cho rằng Alipay của ông là một ý tưởng ngu xuẩn, nhưng ông không quan tâm vì mọi người vẫn sử dụng được nó.

Và hiện tại, đã có 520 triệu người dùng phương thức thanh toán của ông, và Alibaba của ông cũng trở thành sàn mua bán trực tuyến lớn nhất thế giới, tạo ra 150 triệu việc làm cho người dân Trung Hoa.

“Bỏ cuộc” không xuất hiện trong từ điển của Jack Ma.

Để có thể đối mặt với những thách thức khó khăn, ông cố gắng tìm được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Dù yêu thích những trở ngại trong kinh doanh, nhưng ông không để nó làm mình bị suy nhược. “Cuộc sống đâu chỉ có công việc, hãy tận hưởng nó. Con người chúng ta sống để làm mọi thứ tốt lên cho nhau mà. Đừng dành cả đời để làm việc, bạn sẽ hối hận đấy” – Jack Ma nói với tin tức quốc tế.

Nhẫn nại, không đầu hàng và có được sự cân bằng giữa công việc là cuộc sống đời thường là công thức cho sự thành công của Jack Ma, tuy không thể nào vừa vặn với mọi người, nhưng đó cũng là điều ai cũng nên học tập.

 

Loading...