Kích thước sân Tennis tiêu chuẩn quốc tế là như thế nào

Kích thước sân Tennis tiêu chuẩn là bao nhiêu và hiện nay có những loại sân thi đấu môn thể thao Tennis nào? Cùng nhau đi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Kích thước sân Tennis tiêu chuẩn quốc tế đang được sử dụng

Kích thước sân Tennis tiêu chuẩn quốc tế là như thế nào

Theo quy định chính thức của liên đoàn quần vợt quốc tế (ITF), sân tennis tiêu chuẩn sẽ có hình chữ nhật, bề mặt sân phải bằng phẳng, quy chuẩn về kích thước sân đấu sẽ khác nhau mỗi trận đấu đánh đơn hay đánh đôi, cụ thể như sau:

Đối với sân đánh tennis đơn, kích thước sân sẽ là 23,77m x 8,23 (chiều dài x chiều rộng).

Đối với sân đánh tennis đôi, kích thước sân chuẩn là 23,77m x 10,97 (chiều dài x chiều rộng).

Lưới sân thi đấu tennis tiêu chuẩn sẽ được căng ngang theo chiều rộng của sân, song song với đường biên ngang và chia đều sân 2 bên. Chiều cao của lưới tennis tiêu chuẩn là 914 mm ở giữa và 1,07 m ở hai cột lưới.

Loading...

Cột lưới dùng

Cột lưới của sân tennis hay trụ tennis sẽ được thiết kế có hình tròn (đường kính 15cm) hoặc cột hình vuông (chiều dài cạnh 15cm). Cột lưới sẽ cao hơn mép trên của lưới tennis tối đa 2.5cm. Tâm cột đặt cách với mép ngoài đường biên dọc theo mỗi bên 0.914m.

Về các đường kẻ giới hạn trên sân

Hai đường cuối hai bên sân sẽ gọi là đường biên ngang, hai đường thẳng hai bên mép là đường biên dọc của sân.

Đường kẻ giao bóng chạy song song với hai bên lưới và cách với lưới một khoảng 6.4 m.

Đường kẻ giới hạn phát bóng ở điểm chính giữa sân rộng 5cm nằm trong khoảng sân giữa lưới và đường để giao bóng

Từ điểm chính giữa ở đường biên ngang, kẻ một vạch mốc để giao bóng rộng 5cm, dài 10cm, vuông góc với đường ở cuối sân và hướng vào mặt trong của sân

Tất cả các đường kẻ này phải cùng một màu dễ cho mọi người phân biệt. Kích thước của những đường kẻ này sẽ được tính đến mép ngoài và nó không được phép nhỏ hơn kích thước 2.5 hay lơn hớn hơn kích thước 5cm.

Quy định về lưới căng trên sân tennis

Lưới căng ở chính giữ của sân, mép trên của lưới có độ cao là 1.07m so với mặt dây được buộc bằng một sợi dây thừng hoặc kim loại có đường kính tối đa là 0.8cm vào hai cột lớn cố định.

Lưới sân Tennis sẽ chia sân thành hai phần bằng nhau. Lưới phải được căng sát đến hết hai cột lưới, cạp có lưới màu trắng, bản rộng không nhỏ hơn 5cm và lưới không lớn quá 6.35cm.

Giúp khán giả có những cái nhìn bao quát trước trận đấu, chúng tôi mang đến thêm nhận định bóng đá hôm nay chính xác đến từ các chuyên gia.

Hiện nay có những loại sân Tennis nào

Sân đất nện

Sân đất nện được làm từ đá hay là gạch nghiền và có màu đất đỏ. Loại sân tennis này làm cho bóng nẩy chậm và bay lên cao. Sân này thích hợp cho các vận động viên thích đứng cuối sân thay vì chạy lên lưới và phải có nhiều kiên nhẫn vì đứng ở một điểm đánh chậm và thời gian lâu. Hầu như các sân đất nện thường ở Châu Âu và Châu Nam Mỹ.

Sân cỏ

Sân cỏ dùng để thi đấu tennis ngày nay rất là hiếm có vì loại sân này rất tốn kém trong khâu gìn giữ chất lượng của sân. Đa số sân cỏ ngày nay chỉ có ở nước Anh vì người Anh vẫn thích giữ nét truyền thống của bộ môn quần vợt. Loại sân này làm cho trái bóng đi nhanh, nẩy thấp và không được đều. Chính vì vậy mà sân cỏ sẽ thích hợp với những tay vợt thích phát bóng và chạy lên lưới.

Sân cứng

Sân cứng có nhiều loại khác nhau. Có thể nó chỉ đơn giản là sân xi măng hoặc nó được làm bởi nhiều lớp cao-su mỏng trộn với cát rồi đổ lên mặt xi măng. Loại sân này thường làm cho bóng đi nhanh, nẩy cao và đều. Nó thường thích hợp với những tay vợt thích phát bóng và lên lưới nhưng người ta cũng có thể làm cho mặt sân này “chậm” hơn lại bằng cách làm cho mặt sân nhám hơn hay mềm hơn.

Sân thảm

Sân thảm thường được dùng khi người ta mượn sân bóng rổ hay các sân thể thao khác trong nhà để tranh giải quần vợt. Ban tổ chức trải một loại thảm đặc biệt chế tạo cho quần vợt lên trên sân, sau đó dựng cột và lưới. Sân thảm thường có độ nảy trung bình nên thích hợp cho mọi loại đấu thủ.

Trên đây là những chia sẻ kích thước sân Tennis tiêu chuẩn quốc tế và những kiểu sân tennis đang được sử dụng hiện nay được chúng tôi gửi đến quý vị khán giả.

Ngoài ra chúng tôi cung cấp thêm cho quý đọc giả kqbd mới nhất cập nhật liên tục qua từng vòng đấu, giúp đọc giả theo dõi chi tiết về giải đấu mà mình đang theo dõi.

>>> Bài viết liên quan: Tennis là gì?

Loading...