Lại đề xuất đánh thuế tiền gửi ngân hàng.

Xã hội : Mới đây Luật sư Trương Thanh Đức chia sẽ rằng thu nhập từ tiết kiệm mà tới vài trăm triệu đồng nên gọi là đầu tư và phải nộp thuế thu nhập.

Ông Trương Thanh Đức (Công ty Luật Basico) đưa ra với Bộ Tài chính tại Hội thảo lấy ý kiến sửa 5 Luật do VCCI tổ chức mới đây. Ông cho rằng đánh thuế với các khoản lãi từ tiền gửi của cá nhân .

Theo ông chia sẻ thì nên đánh thuế đối với những trường hợp  tiền gửi nói chung, tiền gửi tiết kiệm nói riêng tại các tổ chức tín dụng khi vượt một mức nhất định.

ý kiến ông Đức đưa ra gây nhiều tranh cải.

Đối với mức thuếcá nhân phải chịu thuế là 108 triệu đồng/năm. Do đó, nếu một khoản lãi từ tiền gửi tiết kiệm của một cá nhân tới hơn 200 triệu đồng cần phải vào diện nộp thuế.

Loading...

Ông Đức chia sẻ : “Lâu nay chúng ta đã quá yêu chiều ngành ngân hàng. Nhiều người thu nhập từ tiết kiệm ngân hàng tới hai trăm triệu đồng thì như vậy phải gọi là đầu tư rồi”.

Gửi tiết kiệm tại ngân hàng được xem là “tiền đẻ ra tiền” an toàn và hiệu quả của người dân. Lãi suất huy động kỳ hạn một năm hiện khoảng 6-7%/năm. Với một số gia đình có điều kiện chỉ cần cho tiền vào ngân hàng và ngồi nhà tính tiền lãi.

Hiện tại chỉ có thu nhập tiền lãi từ Công Ty, doanh nghiệp bị tính thuế thu nhập.

Sau khi bị bác bỏ ý kiến năm 2013 thì bây giờ việc đánh thuế vào tiền gửi tiết kiệm lại được đề xuất lại.

Trước đó cũng đã có 1 vài ý kiến về việc đánh thuế cho việc gửi tiền tiết kiệm vào năm 2013. Tuy nhiên, ngay sau đó đề xuất này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ.

Ngoài ra Ông Đức cũng đưa ra ý kiến cho rằng Bộ Tài chính nên giảm 7 mức thuế suất thuế thu nhập cá nhân hiện hành và 5 mức theo đề xuất và giảm mức thuế suất 35% xuống bằng mức thuế suất thu nhập doanh nghiệp 20%.

Nhiều chuyên gia khác cũng nhận định đã đến lúc cơ quan soạn thảo nên thay đổi mức khởi điểm thu thuế thu nhập cá nhân cũng như mức tính giảm trừ gia cảnh.

”Cần có một cơ chế mở để khi giá cả leo thang, Chính phủ có quyền thay đổi mức giảm trừ gia cảnh cho phù hợp thay vì lại phụ thuộc chờ sửa Luật” Nguyễn Thu Trang – Đại diện EY Việt Nam cho biết.

Loading...