Một bàn làm sao đủ dứt kiếp dự bị

Raheem Sterling xứng đáng được gọi là “người hùng” của Man City trong trận gặp Everton với bàn gỡ hòa ở phút 82. Nhưng để có được chỗ đứng trong đội hình chật chội của Pep Guardiola, cầu thủ người Anh cần làm được nhiều hơn thế.

Đó là điều mà Sterling đã làm được, ít ra là tới lúc này. Cả 2 trận đầu tiên của Man City ở mùa này, anh đều ngồi dự bị. Không cần phải là một người quá nhạy cảm cũng hiểu thông điệp của Pep đằng sau quyết định đó là gì. Nhưng Sterling vẫn giữ được thái độ tốt, và cuối cùng thì sự chuyên nghiệp của anh cũng được đền đáp. Người đầu tiên mà Pep nghĩ tới khi Man City cần một sự thay đổi chính là Sterling. Và Pep đã không sai.

The thao 24h đã đưa tin về trận đấu với Brighton thì HLV Pep Guardiola đã nói rất rõ rằng Sterling phải học cách làm quen với việc vào sân từ băng ghế dự bị. Hàng tiền vệ của Man City lúc này vừa đông đảo vừa chất lượng, do đó không thể có đủ chỗ trong đội hình xuất phát cho tất cả mọi người. Pep sẽ hứa sẽ tạo điều kiện cho tất cả, bằng cách tiếp tục xoay tua mạnh mẽ. Nhưng trong khi chờ đến lượt mình, các cầu thủ cần phải học cách chấp nhận thực tế.

Loading...

Sterling: Một bàn chưa đủ dứt kiếp dự bị

Cầu thủ người Anh, theo đánh giá chung, là người đã thay đổi cục diện của trận đấu. Sự có mặt của anh giúp Man City tạo được sức ép liên tục lên hàng thủ Everton, đẩy lùi họ về sâu trong phần sân nhà và không thể gây sức ép ngược lên khung thành của Man City, điều rất quan trọng trong bối cảnh Man xanh đang chơi thiếu người. Dù chỉ đá có 1 hiệp, Sterling vẫn là cầu thủ có nhiều cú sút nhất, với 4 lần thử sức. Một trong số đó là cú volley một chạm đưa bóng găm vào góc lưới.
Bàn thắng ấy, màn trình diễn ấy, có giúp thay đổi điều gì không? Có thể là có. Trận tới, Sterling nhiều khả năng sẽ được đá chính, như một phần thưởng cho những gì anh đã làm trước Everton. Ít nhất, nếu Pep định tiếp tục gạt Sterling ra khỏi đội hình xuất phát ở trận tiếp theo, ông sẽ phải vò đầu bứt tai nhiều hơn. Nhưng chỉ thế thôi! Nếu Sterling muốn thực sự “đóng đinh” tên mình vào não bộ của Pep, anh cần phải thể hiện mình mạnh mẽ hơn nữa.
Vậy Sterling cần phải thay đổi điều gì để có được một ket qua bong da tốt? Điều quan trọng nhất: Tư duy chơi bóng. Sterling có tốc độ, khả năng một đối một, nhưng khi anh đã có đủ thời gian và không gian nhờ khai thác tốt những phẩm chất đó, thì anh lại thường không được ra lựa chọn đúng. Cần sút thì chuyền, mà cần chuyền lại sút. Ngoài ra, Sterling còn cần cải thiện kỹ thuật sút bóng. Cả 2 vấn đề này Sterling đều để lộ từ hồi còn ở Liverpool, nhưng vẫn chưa thấy thay đổi nhiều sau hơn 2 mùa ở Man City.
Pep thực ra từng kỳ vọng rất nhiều ở Sterling. Các đội bóng của ông luôn cần một cầu thủ chơi bùng nổ (như Messi ở Barca, Robben ở Bayern), và Pep đã xác định Sterling chính là cầu thủ kiểu đó ở Man City. Những gì mà Sterling đã thể hiện trong những ngày đầu tiên với Pep cũng rất ấn tượng. Nhưng sau nửa đầu mùa giải thể thao thì anh “đuối dần” và mất chỗ. Những tin đồn Man City muốn Alexis Sanchez hay Kylian Mbappe chỉ cho thấy niềm tin của Pep vào Sterling đã phai nhạt nhiều rồi.
Cạnh tranh vị trí là một cuộc chiến dài hơn, diễn ra mỗi ngày. Nên nếu Sterling nghĩ rằng một bàn thắng quan trọng vào lưới Everton là đủ, thì anh còn lâu mới dứt hẳn được mối tình với băng ghế dự bị…
Loading...