Nam giới nên làm gì khi uống bia vào bị tiêu chảy

Nhiều người đàn ông vẫn thường hất mặt lên trời rằng: “Nam vô tửu như kỳ vô phong” mà không hề thấm thía tác hại của rượu bia có thể tàn phá cơ thể đến thế nào…

Nguyên nhân gây tiêu chảy

Nếu bạn không ăn gì, chất cồn sẽ tiếp tục vào ruột non của bạn, sau đó đi qua các tế bào của thành ruột non, nhưng với tốc độ nhanh hơn rất nhiều. Tuy nhiên, những thức ăn như thực phẩm có nhiều chất xơ hoặc chất nhờn cũng có thể đẩy nhanh quá trình tiêu hóa.

Lượng chất cồn có trong bia rượu bạn uống vào sẽ đi đến dạ dày. Nếu có thức ăn trong dạ dày, chất cồn sẽ được hấp thụ cùng với một số chất dinh dưỡng có trong thức ăn, lượng hấp thụ này đi vào máu thông qua các tế bào trong thành dạ dày. Điều này làm chậm quá trình tiêu hóa rượu.

Loading...

Khi phần lớn chất cồn được hấp thụ, phần còn lại được bài tiết ra khỏi cơ thể qua phân và nước tiểu. Cơ trực tràng của bạn di chuyển, co bóp phối hợp để đẩy phân ra ngoài. Chất cồn làm tăng tốc độ của những co bóp này, khiến nước không thể hấp thụ đại tràng như bình thường. Điều này làm bạn bị tiêu chảy sau khi uống.

Nguy cơ bị tiêu chảy khi uống bia rượu

Người bị thiếu ngủ: Những người có lịch trình ngủ không bình thường, kể cả những người thường làm ca đêm hoặc thức đêm thường bị tiêu chảy sau khi dùng thức uống chứa cồn nhiều hơn những người bình thường. Các nhà khoa học giải thích việc thiếu ngủ thường xuyên làm hệ tiêu hóa nhạy cảm hơn với ảnh hưởng của bia rượu do hệ tiêu hóa chưa được nghỉ ngơi đầy đủ và hợp lý.

Người bị bệnh đường ruột: Những người bị bệnh đường ruột như bệnh Celiac, hội chứng ruột kích thích hoặc bệnh Crohn dễ bị tiêu chảy do chất cồn có trong bia rượu hơn. Nguyên nhân là do hệ tiêu hóa vốn đã nhạy cảm của họ rất mẫn cảm với cồn, tình trạng này có thể làm các bệnh đường ruột họ sẵn có trầm trọng thêm và thường gây tiêu chảy.

Cách điều trị

Uống nhiều nước: Bạn có thể uống các loại chất lỏng trong suốt như nước, nước dùng hay nước trái cây. Lượng nước này sẽ bù đắp một phần lượng chất lỏng mất đi khi bạn bị tiêu chảy và kiểm tra sức khỏe.

Tránh ăn những thực phẩm không tốt cho tiêu hóa: Bạn nên hạn chế hoặc tránh ăn các loại thực phẩm sau đây: báng mỳ và ngũ cốc, sữa kem, chất béo như thịt bò, phô mai và một số thức ăn cay

Tránh uống cà phê: Caffeine có trong loại thức uống này có thể làm tiêu chảy trầm trọng thêm.

Dùng các loại thuốc lợi khuẩn: Bạn có thể dùng thuốc ở dạng viên hoặc dạng lỏng, lợi khuẩn cũng có trong một số loại thực phẩm như sữa chua.

Loading...