Nga phản bội liệu Triều Tiên có phóng tên lửa hủy diệt?

Hôm nay trên trang chính thức của tạp chí  thế giới  NK News, tác giả Anthony V. Rinna đã chỉ ra thách thức của chương trình tên lửa Triều Tiên đối với Nga và khả năng Moscow thay đổi chính sách với quốc gia láng giềng.

Trong đó tin tức đáng nổi bật nhất là  việc Nga tăng cường xây dựng quan hệ nồng ấm với Triều Tiên bất chấp căng thẳng trong khu vực đã thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng quốc tế.

Nhiều người cho rằng chuyên gia đề cập đến khả năng Nga sẽ sớm thay thế Trung Quốc, trở thành đối tác nước ngoài quan trọng nhất của Triều Tiên.

Trước tỉnh hình đó ,quan hệ Nga-Triều Tiên đang đối mặt với nhiều thách thức. Hai vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng đã khiến Moscow báo động quân đội. Điều đó cho thấy khả năng Nga cũng có thể bị đe dọa bởi chương trình tên lửa Triều Tiên.

Ngay cả khi Nga và Triều Tiên hiểu rõ tầm quan trọng của việc trao đổi thông tin, để ngăn chặn hành động quân sự nguy hiểm xảy ra, Bình Nhưỡng phần nào không quan tâm đến mối lo ngại an ninh của Moscow, tác giả Anthony V. Rinna phân tích.

nga quay lưng
Nga quay lưng liệu Trều Tiên có phóng tên lửa

Cụ thể ,theo Bộ Quốc phòng Nga, quả tên lửa Triều Tiên phóng thử ngày 14.5 rơi xuống khu vực cách thành phố Vladivostok của Nga khoảng 500km.Tổng thống Nga Vladimir Putin ngay sau đó lên án vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên nhưng cảnh báo ông phản đối mọi hành động đe dọa Bình Nhưỡng.

“Tôi muốn xác nhận rằng chúng tôi hoàn toàn phản đối việc mở rộng câu lạc bộ các quốc gia sở hữu hạt nhân, bao gồm các bên trên bán đảo Triều Tiên”,  ông Putin nói. “Nhưng đe dọa Triều Tiên là điều không chấp nhận được”.

nga quy lưng

Loading...

Các nhà chính trị thế giới cũng nhận định , sở dĩ ông Putin đưa ra tuyên bố đa chiều này là vì Nga từ lâu đã chủ trương quan điểm giải quyết hòa bình, thông qua đối thoại về vấn đề Triều Tiên.

Tuy nhiên khu vực vùng Viễn Đông của Nga có mối quan hệ thương mại chặt chẽ với Triều Tiên. Đây là nơi cộng đồng người Triều Tiên ở nước ngoài sinh sống đông đảo nhất. Nếu xung đột xảy ra, khu vực này sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Giống như Trung Quốc không muốn mạnh tay trừng phạt Triều Tiên, Nga cũng ngần ngại trong các hành động có thể làm ảnh hưởng đến việc xây dựng quan hệ đối tác giữa hai nước, tác giả Anthony V. Rinna nhận định.

Hơn nữa , những vụ thử tên lửa đạn đạo, phát triển hạt nhân của Triều Tiên không nhằm vào Nga. Do đó. Moscow phần nào có thể miễn cưỡng chấp nhận các hành động này.

Nếu Triều Tiên có hành động đe dọa hoặc làm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia Nga, liệu Moscow dám đi xa đến đâu trong việc trừng phạt Bình Nhưỡng? Chỉ có thời gian mới trả lời được câu hỏi này, tác giả Anthony V. Rinna kết luận.

 

Loading...