Nguyên nhân chảy máu cam ở trẻ và cách xử trí nhanh chóng

Tin tức hôm nay xin chia sẻ với các mẹ, một số nguyên nhân chảy máu cam ở trẻ. Và khi con bị chảy máu cam, cách khắc phục, xử trí như thế nào nhanh nhất? cùng tìm hiểu chi tiết qua nội dung dưới đây.

Loading...

1. Nguyên nhân chảy máu cam phổ biến ở trẻ hiện nay 

Trẻ chảy máu cam do viêm mũi

Viêm mũi là một trong những nguyên nhân chảy máu cam ở trẻ, bệnh viêm mũi thường làm cho các mạch máu, bao gồm cả động mạch và tĩnh mạch mở rộng. Do đó hệ thống mạch máu trong khoang mũi của trẻ, cũng có những biến đổi nhất định nên trẻ dễ dàng gây ra chảy máu mũi khi có tác động nhẹ từ bên ngoài.

Nguyên nhân chảy máu cam phổ biến ở trẻ hiện nay
Nguyên nhân chảy máu cam phổ biến ở trẻ hiện nay

Do yếu tố thời tiết

Chảy máu cam do yếu tố thời tiết tác động. Nếu độ ẩm không khí quá thấp, cũng sẽ làm cho không khí quá khô, dẫn đến màng nhầy vách mũi trẻ cũng bị khô. Do vậy, nên chúng không còn đàn hồi, giảm độ co giãn và vô cùng nhạy cảm. Chỉ cần có sự chà xát nhẹ là bé có thể chảy máu cam. Không chỉ lạnh, mà ngay cả thời tiết nóng, các mạch máu giãn nở, trẻ sẽ cảm thấy ngứa và có thể ngoáy mũi và làm vỡ mạch máu.

Nguyên nhân chảy máu cam do va đập

Nguyên nhân có thể dẫn đến hiện tượng chảy máu cam ở Trẻ, có thể do những lúc trẻ chơi đùa và cho những vật dụng, đồ chơi nỏ vào mũi, hoặc bị va đập vào các vật cứng như bàn, ghế, tường… cũng rất dễ khiến trẻ bị chảy máu cam.

Thiếu dưỡng chất

Chất dinh dưỡng cũng đóng vai trò khá quan trọng. Trong đó, hàm lượng Vitamin C là loại vitamin ảnh hưởng đến sức đề kháng của trẻ, có tác dụng bảo vệ cơ thể trẻ chống lại các bệnh truyền nhiễm.  Do đó, Việc thiếu hụt vitamin C của cơ thể làm cho sức đề kháng của trẻ suy yếu, các cơ quan điển hình như hệ hô hấp bị vi khuẩn truyền nhiễm tấn công, một phần gây tổn thương vùng mạch máu khiến trẻ bị chảy máu cam.

Mất cân bằng độ ẩm

Mất cân bằng độ ẩm, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chảy máu cam ở trẻ nhỏ. Hiện nay, nhiều gia đình thường xuyên bật điều hòa, nhưng điều đó cũng có thể làm khô không khí ở môi trường xung quanh. Do đó làm cho mũi trẻ bị khô, dễ chảy máu cam. 

2. Cách xử trí an toàn khi trẻ bị chảy máu cam

Từ những nguyên nhân chảy máu cam ở trẻ nhỏ chúng tôi nêu trên, dưới đây là một số cách xử trí kịp thời. Khi phát hiện cha mẹ cần có biện pháp xử lý ngay, tránh để lâu gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Khi trẻ bị chảy máu cam, cha mẹ nên:

Giữ bình tĩnh cho con, vì chảy máu có thể gây sợ hãi cho bé,  nhưng hiếm khi nghiêm trọng. Giữ con ở tư thế ngồi hoặc đứng, nghiêng đầu nhẹ về phía trước. Dau đó bóp phần nửa dưới của mũi con (phần mềm) và giữ chặt trong vòng mười phút, trường hợp nếu con đủ lớn có thể để bé tự làm.  

Nguyên nhân chảy máu cam ở trẻ và cách xử trí
Nguyên nhân chảy máu cam ở trẻ và cách xử trí

Cuối cùng thả tay ra sau 10 phút và chờ đợi, giữ im lặng. Nếu máu trên mũi không ngừng chảy, lặp lại bước này. Nếu sau hơn 10 phút nữa, mà máu vẫn chảy thì bạn hãy liên hệ ngay với bác sĩ hoặc đến phòng cấp cứu gần nhất để kịp thời sơ cứu cho bé.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ với bạn, một số nguyên nhân chảy máu cam ở trẻ nhỏ. Và cách xử trí hiệu quả và nhanh chóng nhất, giúp cha mẹ khi gặp trường hợp này có thể kịp thời áp dụng, trường hợp kéo dài máu chảy liên tục cần đưa con đến cơ sở y tế gần nhất. Tránh để lâu gây hại đến sức khỏe của trẻ.

Loading...