Hơn 220 bé mẫu giáo ở Hà Nội bị nhiễm khuẩn salmonella

Vi khuẩn Salmonella không chỉ lây lan qua sự tiếp xúc, thường mắc chủ yếu ở trẻ nhỏ. Qua khảo sát xét nghiệm, hiện có hơn 220 bé ở trường mẫu giáo Hà Nội bị nhiễm khuẩn salmonella.

Ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn salmonella

Theo tin tức trong ngày 14/11 vừa qua cho hay, xét nghiệm mẫu bệnh phẩm tại trường mầm non Xuân Nộn sau vụ ngộ độc hôm 14/11 cho kết quả dương tính với vi khuẩn Salmonella.

Chi cục trưởng An toàn Vệ sinh Thực phẩm Hà Nội. Ông Trần Ngọc Tụ cho biết:  hiện ghi nhận số người bị ngộ độc thực phẩm tại trường mầm non Xuân Nộn (Đông Anh, Hà Nội) tuần trước lên đến 225 người. Trong số bị ngộ độc do nhiễm khuẩn này có 3 giáo viên, còn lại là các bé học sinh. Sau ba ngày điều trị, vẫn còn hơn 100 bệnh nhân phải lưu lại hai bệnh viện Đa khoa huyện Đông Anh, Đa khoa Bắc Thăng Long để theo dõi.

Trẻ bị Ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn salmonella
Trẻ bị Ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn salmonella

Tác hại của vi khuẩn Salmonella

Loading...

Vi khuẩn Salmonellosis (bệnh gây ra bởi vi khuẩn Salmonella) là bệnh có thể truyền nhiễm nhanh từ thú sang người và ngược lại. Sự lây nhiễm này nhanh nhất là qua thực phẩm, đặc biệt là qua trứng và thịt gia cầm.

Hầu hết các loại vi khuẩn Salmonella, đều tác hại trực tiếp vào bao tử khiến người bệnh đau bụng, tiêu chảy và nôn mửa trong vài ngày. Tuy nhiên, cũng có loại vào đường ruột, gây thương hàn khiến người bệnh có thể tử vong.

Theo nguồn tin tức xã hội cho hay, Nhiễm khuẩn Salmonella thường được chẩn đoán bằng cách xét nghiệm phân để phát hiện vi khuẩn. Hầu hết mọi người đều hồi phục mà không cần điều trị. Đôi khi, kháng sinh được sử dụng cho những người bị bệnh nặng. Kháng sinh cũng có thể hữu ích đối với trẻ sơ sinh và những người bị một số bệnh mạn tính nhất định.

Nhiễm khuẩn salmonella là do đâu?

Nhiễm khuẩn salmonella chủ yếu từ nguồn thức ăn gồm: xúc xích, bò sốt vang, xôi lệ phố, cơm rang, rau củ quả luộc; buổi chiều có nước cam và sữa chua, bánh ngọt. Theo các chuyên gia trong Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, đã lấy 8 mẫu thức ăn của cả hai ngày và hai mẫu nước bao gồm nước nấu ăn, nước uống đóng bình để kiểm nghiệm, tìm nguyên nhân gây ngộ độc.

Hơn 220 bé mẫu giáo ở Hà Nội bị nhiễm khuẩn salmonella
Hơn 220 bé mẫu giáo ở Hà Nội bị nhiễm khuẩn salmonella

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo phun thuốc khử trùng tẩy uế toàn bộ khu vực trường và yêu cầu dừng cung cấp suất ăn từ ngày 16/11. Một trong những nguyên nhân gây bệnh là do không bảo đảm an toàn thực phẩm trong khâu chế biến, đặc biệt là trong các nhà bếp lớn phục vụ nhiều thực khách, bởi các chất bài tiết (nước bọt, nước tiểu, phân và nước dịch cơ thể khác) của người bệnh.

Và khi đó, ngay cả trong trường hợp bệnh chưa phát và người bệnh được xem là khỏe mạnh khi khám nghiệm lâm sàng; và động vật, đặc biệt là từ các loài bò sát không bị phát hiện nhiễm bệnh (tỷ lệ nhiễm là 90%), một mối nguy hiểm, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Nhiễm Khuẩn Salmonella cũng có thể lọt vào trong nếu vỏ trứng bị hư hay là rạn nứt, hay là qua tay người), thường gây ngộ độc khi ăn trứng hoặc sản phẩm gia cầm chưa chế biến kỹ hoặc nấu chín.

Loading...