Những điều nên làm khi cúng rằm tháng giêng

Với người Việt, rằm tháng Giêng – Tết Nguyên Tiêu là ngày vô cùng thiêng liêng dịp đầu năm mới. Người xưa vẫn có câu: “Cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng”.

Không chỉ là bài văn khấn cúng rằm tháng giêng mà cần lưu ý về mâm lễ cúng Rằm tháng Giêng không cần phải quá cầu kỳ và tùy theo điều kiện từng gia đình để thực hiện. Thông thường, vào ngày này mọi người thường sắm hai lễ gồm: lễ cúng gia tiên và lễ cúng Phật.

Những điều nên làm khi cúng rằm tháng giêng 

Mua sắm đồ cúng lễ

Ngày rằm tháng Giêng các gia đình sắm 2 lễ: Lễ cúng Phật và lễ cúng gia tiên. Lễ cúng Phật là mâm lễ chay tinh khiết gồm hương, hoa, đèn, nến, hoa quả tươi. Lễ cúng gia tiên có hương hoa, đèn nến, trầu cau, rượu và mâm cỗ mặn gồm nhiều món như thịt gà luộc, đĩa giò, đĩa xào, bát canh.

Dọn dẹp bàn thờ

Khi lau rửa bài vị của tổ tiên thì phải dùng nước ấm, không được dùng nước lạnh. Khi làm vệ sinh, nếu có bài vị của thần Phật thì lau trước, sau đó đổ nước mới để lau bài vị của tổ tiên, tuyệt đối không lau bài vị của tổ tiên trước. Người xưa quan niệm như vậy là bất kính, mạo phạm với thần Phật. Bên cạnh đó bài văn khấn tết cũng rất quan trọng trong những ngày này.

Thắp hương sao cho đúng?

Loading...

Khi thắp hương, người ta thường thắp theo số lẻ, bởi số lẻ tượng trưng cho phần âm. Do đó, có thể thắp 1, 3, 5, 7 hoặc 9 nén hương trên mỗi bát hương. Tuy nhiên, tùy không gian thờ cúng, nếu nhà chật, các chuyên gia phong thủy khuyên nên thắp 3 nén cho bát hương thờ Phật.

Những điều nên làm khi cúng rằm tháng giêng
Những điều nên làm khi cúng rằm tháng giêng

Phải sử dụng đồ mới để cúng

Các đồ dùng để đựng các lễ cúng mặn như bát, đĩa, đũa, thìa… cần phải sử dụng những đồ mới, hoặc đồ riêng biệt. Không nên dùng những đồ đã dùng chung, sẵn với các việc khác trong gia đình. Bởi, đồ thờ cúng cần phải sạch sẽ, không uế tạp.

Ngoài ra văn khấn ngày rằm tháng giêng thì những bài văn khấn ông công ông táo bạn cũng nên tìm hiểu kỹ để biết thêm những điều nên làm trong ngày đó.

Những điều kiêng kỵ

– Tránh đánh vỡ, làm hỏng đồ đạc trong nhà, bởi vì điều đó đồng nghĩa với việc năm tới tài phúc hao tổn.

– Kiêng cho người khác mượn tiền, nếu bạn cho mượn nghĩa là bạn cũng cho đi tài khí của mình.

– Kiêng câu cá vào ngày này vì theo quan niệm tâm linh của người Việt, hành động câu cá vào ngày rằm sẽ mang lại cho người đó vận hạn đen đủi.

– Ngày này không được sát sinh, nếu không tài vận suy giảm, gặp tai nạn, bệnh tật.

Trên là một số điều bạn nên biết trong ngày rằm tháng giêng và những ngày tết được chuyên mục phong thủy tìm hiểu kỹ càng. Vậy nên người dân đi lễ nên bằng tấm lòng kính, chứ không phải cố sắm mâm cao cỗ đầy, hoặc đốt quá nhiều vàng mã gây lãng phí.

Loading...