Nguyên nhân gây bệnh Sỏi bàng quang và cách phòng ngừa

Sỏi bàng quang là chứng bệnh gì? nguyên nhân nào dẫn đến căn bệnh này? cách phòng ngừa nào hiệu quả nhất? Cùng tin tức nóng trong ngày tìm hiểu chi tiết qua nội dung sau.

1. Sỏi bàng quang là chứng bệnh gì? có gây nguy hiểm không?

Sỏi bàng quang là bệnh gì? là một khối bao gồm các chất hóa học khác nhau được hình thành từ thận, niệu quản hay tạo ra ngay ở bàng quang. Chứng bệnh Sỏi bàng quang thường gặp chủ yếu ở người trưởng thành, chiếm khoảng 1/3 các trường hợp có sỏi ở hệ tiết niệu.

Đây là chứng bệnh có thể gặp ở cả nam và nữ, nhưng nam giới thường có tỷ lệ mắc cao hơn nữ giới. Sỏi bàng quang luôn tiềm ẩn những biến chứng nguy hiểm và khó lường, nếu như bệnh nhân không phát hiện sớm và có cách hỗ trợ điều trị kịp thời.

Loading...
Sỏi bàng quang là chứng bệnh gì? có gây nguy hiểm không?
Sỏi bàng quang là chứng bệnh gì? có gây nguy hiểm không?

Sỏi bàng quang có nguy hiểm không? đó là câu hỏi của rất nhiều người bệnh. Sự nguy hại của chứng bệnh sỏi bàng quang là nếu không phát hiện và xử trí thích hợp, thì khi sỏi ở lại bàng quang lâu sẽ làm tổn thương niêm mạc bàng quang do lượng nước tiểu thay đổi liên tục. Ngoài ra, nếu không được điều trị sẽ dẫn đến viêm bàng quang mạn tính và sau đó có thể là teo bàng quang hoặc rò bàng quang.

2. Nguyên nhân gây sỏi bàng quang là do đâu?

Hiện nay có nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này, nhưng nguyên nhân chủ yếu vẫn là do người bệnh sử dụng thuốc điều trị các bệnh khác. Do đó những chất làm kết tủa, lắng đọng gây ra sỏi hoặc sử dụng nhiều chất khoáng, canxi, photpho… trong khi đó, người bệnh lại không có thói quen uống nhiều nước.

Một số trường hợp gây nên bệnh sỏi bàng quang là do chíft hẹp niệu đạo, hoặc do có dị vật trong bàng quang, từ đó gây nên ứ đọng nước tiểu, ứ đọng cặn sỏi tạo thành sỏi.

Ngoài ra, nguyên nhân khác là do người bệnh ngồi nhiều, hạn chế đi lại. Hoặc thường xuyên nhịn tiểu (thoái hóa cột sống thắt lưng, viêm khớp cùng chậu, bại liệt, tai biến mạch máu não…) là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên chứng bệnh sỏi bàng quang.

Nguyên nhân nữa có thể khiến người bệnh mắc bệnh này là do, sỏi đã hình thành trong thận không giống như sỏi bàng quang, nó phát triển theo những cách khác nhau và thường xuyên vì các lý do khác nhau. Nhưng sỏi thận nhỏ đôi khi đi xuống niệu quản vào bàng quang,  nếu không bị trục xuất, có thể phát triển thành sỏi bàng quang.

Với những nguyên nhân gây bệnh ở trên, khi người bệnh không phát hiện sớm triệu chứng, nên đến cơ sở chuyên khoa thăm khám, có phương pháp hỗ trợ điều trị kịp thời. Nếu không sẽ gây ra những hiệu quả nghiêm trọng, khó lường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

Nguyên nhân gây bệnh sỏi bàng quang là do đâu?
Nguyên nhân gây bệnh sỏi bàng quang là do đâu?

3. Sỏi bàng quang – cách phòng ngừa hiệu quả nhất

Phòng bệnh sỏi bàng quang là việc làm vô cùng cần thiết, bởi vì, nguyên nhân gây sỏi thường là do ứ đọng nước tiểu lâu ngày. Dó đó, để hạn chế điều này, hằng ngày cần uống đủ nước (1,5 – 2,0 lít/ngày), bao gồm cả nước có trong thức ăn, rau, canh, củ, quả và không được nhịn tiểu.

Cách phòng tránh nữa là bệnh nhân cần vận động cơ thể đều dặn mỗi ngày. Thường xuyên vận động bằng cách tập thể dục, đi bộ, bơi và không nên ngồi một chỗ quá lâu. Cần đi khám bệnh ngay khi có rối loạn tiểu tiện như: (đái rắt, đái buốt hay đái đục, đái ra máu).

Sỏi bàng quang có nguy hiểm không? nguyên nhân và cách phòng ngừa như thế nào? với một số thông tin trên về căn bệnh này, hi vọng bạn đã tìm ra câu trả lời chi tiết cho mình. Có cách phòng tránh bệnh an toàn và hiệu quả nhất.

Loading...