Thực phẩm cho người bị hội chứng kích thích

Xây dựng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp người bệnh cải thiện được các triệu chứng khó chịu của Hội chứng ruột kích thích. Dưới đây là danh sách thực phẩm cho người bị hội chứng kích thích.

Loading...

Những người bị hội chứng ruột kích thích nên ăn gì?

Theo tin tức 24h nếu bệnh nhân bị táo bón thì nên bổ sung nhiều chất xơ để tạo điều kiện cho lợi khuẩn trong đường ruột phát triển. Thường chất xơ được khuyến cáo dùng khoảng 20-30gr/bữa. Lưu ý là thực phẩm dành cho người hội chứng kích thích nên bổ sung nhiều  chất xơ hòa tan có trong các loại rau củ non, mềm như: mùng tơi, rau lang, khoai tây, khoai lang, chuối, bơ, đu đủ,gạo lứt, cám gạo.

Bổ sung nhiều chất xơ giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn
Bổ sung nhiều chất xơ giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn

Tuy nhiên một số người cũng giảm tiêu chảy khi dùng cám gạo nhưng một số bệnh nhân khác lại thấy cải thiện hơn nếu áp dụng chế độ ăn ít chất xơ, chính vì vậy cần phải điều chỉnh phù hợp với từng người. Thực phẩm cho người bị hội chứng kích thích nguồn dinh dưỡng tốt nhất nên ăn là các loại thịt nạc của gia súc, gia cầm, cá đồng…

Lưu ý: khi ăn phải ăn chậm, nhai kỹ nhằm hạn chế nuốt khí vào làm giảm đầy bụng, trướng hơi, giảm sự căng giãn đột ngột ống tiêu hóa do đó hạn chế kích kích co bóp của ruột nên giảm số lần đi ngoài và giảm đau.

Những thực phẩm người bị hội chứng ruột kích thích không nên ăn 

Bênh cạnh những thực phẩm cho người bị hội chứng kích thích ở trên, để đảm bảo sức khỏe tốt người bệnh cũng nên lưu ý hạn chế nguồn thực phẩm khác có chứa nhiều chất béo vì nó khiến ruột co thắt nhiều hơn gây đau hay cảm giác khó chịu vùng bụng. Nên thay bằng chất béo không bão hòa có nguồn gốc thực vật. Tránh các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, patê, thực phẩm nhiều chất béo: bánh quy, mayonnaise, phomai.

Hạn chế thực phẩm dầu mỡ chiên nấu
Hạn chế thực phẩm dầu mỡ chiên nấu

Ngoài ra cũng cần hạn chế đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, béo ngấy, tránh các loại mứt, sirô, bánh kẹo và trái cây hoặc nước trái cây có đường. Một số sản phẩm sữa khó tiêu hóa như sữa, bánh kem và kem chứa nhiều đường, trong quá trình tiêu hóa có thể gây tiêu chảy, đau quặn bụng hoặc táo bón cần phải tránh.

Cần hạn chế một số loại rau có thể gây chứng đầy hơi (như cải xanh, cải bắp, hành) và những hoa quả nhiều axit. Các loại rượu, cà phê, nước uống có gas, các loại gia vị cay nóng như: ớt, hồ tiêu kích thích lớp niêm mạc ruột gây ra các biểu hiện như đau bụng, tiêu chảy.

Trên đây chúng tôi vừa cung cấp thông tin về nguồn thực phẩm cho người bị hội chứng kích thích và những thực phẩm không nên ăn. Để đảm bảo sức khỏe tốt người bệnh cần chú ý xây dựng chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý, giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh.

 

Loading...