Trẻ 6 tháng tuổi bị táo bón, mẹ nên làm gì giúp bé khỏi nhanh?

Khi con được 6 tháng tuổi cũng là đang trong thời kỳ ăn dặm, cha mệ cần quan tâm chặt chẽ hơn đến chế độ dinh dưỡng và sức khỏe của trẻ. Vậy trẻ 6 tháng tuổi bị táo bón mẹ nên làm gì? cùng tintuc2.com tìm hiểu chi tiết qua nội dung sau.

1. Nguyên nhân nào khiến trẻ 6 tháng tuổi bị táo bón?

Thức ăn phức tạp, bé khó tiêu hóa

Trong giai đoạn 6 tháng đầu đời, con quen với hợp chất lỏng từ việc bú sữa mẹ. khi đột ngột chuyển sang giai đoạn ăn dặm, con bị táo bón cũng là điều dễ xảy ra. Bởi vì ở giai đoạn này, dạ dày bé lúc này còn non yếu và đã quen với sữa mẹ lỏng, dễ tiêu. Đến khi tiếp xúc với những quá trình ăn dặm, dạ dày bé phải tập trung xử lý những thức ăn phức tạp khó tiêu hóa, nên dễ bị táo bón.

Nguyên nhân nào khiến trẻ 6 tháng tuổi bị táo bón?
Nguyên nhân nào khiến trẻ 6 tháng tuổi bị táo bón?

Cho bé ăn nhiều thực phẩm lạ

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ 6 tháng tuổi bị táo bón là do mẹ cho con ăn quá nhiều thực phẩm lạ. Trường hợp nếu mẹ cho bé ăn quá nhiều, thì sẽ là tác nhân gây táo bón ở trẻ khi đang trong giai đoạn ăn dặm. Một số thực phẩm lạ như chuối, lê, bánh mỳ ngũ cốc, khoai tây cũng là tác nhân khiến trẻ bị táo bón.

Lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng dành cho các mẹ, là không nên cho bé ăn quá nhiều một loại thực phẩm nào đó. Bởi Giai đoạn trẻ 6 tháng tuổi, bú sữa mẹ vẫn là chất dinh dưỡng tốt nhất.Ngoài cho con ăn dặm, mẹ cũng nên duy trì cho con bú sữa mẹ mỗi ngày, để chấm dứt tình trạng táo bón.

Thực đơn ăn dặm nhiều chất xơ

Trong Thực đơn dinh dưỡng ăn dặm của trẻ, có chứa nhiều chất xơ, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón khi đang trong quá trình ăn dặm.  Bên cạnh đó, tiêu thụ quá nhiều các sản phẩm từ phô mai, sữa công thức, cũng là một trong những nguyên nhân gây táo bón.

2. Cách khắc phục trẻ 6 tháng tuổi bị táo bón

Cho trẻ 6 tháng tuổi bú sữa mẹ 

Bởi sữa mẹ là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ, giúp con luôn khỏe mạnh, phát triển toàn diện từ thể chất lẫn trí tuệ. Ngoài ra, cho bé bú sữa để cung cấp nước và chất cho bé tạo phân và giúp kích thích nhu động ruột, ngăn ngừa tình trạng táo bón, bảo vệ sức khỏe của con một cách toàn diện nhất.

Bổ sung dinh dưỡng hợp lý

Trong thực đơn ăn dặm của trẻ 6 tháng tuổi, mẹ Cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho bé hợp lý. Tích cực bổ sung  đủ hai loại chất xơ là chất xơ thô và chất xơ hòa tan vào khẩu phần ăn mỗi ngày của mình, uống nhiều nước và tăng cường cho bé bú. 

Cách khắc phục trẻ 6 tháng tuổi bị táo bón
Cách khắc phục trẻ 6 tháng tuổi bị táo bón

Cho trẻ uống đủ nước mỗi ngày, đặc biệt là các loại nước ép trái cây chứ đường và pectin tự nhiên để giúp trẻ bổ sung chất dinh dưỡng.

Bổ sung chất xơ vào chế độ ăn dặm hàng ngày của trẻ, giúp bé tiêu hóa dễ dàng hơn. Ngoài ra, những thực phẩm có chứa nhiều chất xơ như khoai lang, đậu Hà Lan, rau bina… mẹ cũng nên bổ sung vào thực đơn cho con. Tránh cho bé ăn chuối vì chuối có thể làm cho chứng táo bón của bé nặng hơn.

Loading...

Trẻ 6 tháng tuổi bị táo bón mẹ nên làm gì? bài viết trên đây chúng tôi cũng giúp mẹ tìm hiểu rõ một số nguyên nhân. Do đó, nếu chưa có kinh nghiệm chăm sóc con trẻ, mẹ có thể tham khảo thêm ý kiến từ các chuyên gia, giúp chăm sóc bé một cách an toàn và hiệu quả hơn. Đặc biệt mẹ nên cho con bú sữa mỗi ngày, bổ sung cho mình những dưỡng chất cần thiết cho con bú, giúp con phát triển khỏe mạnh.

Loading...