Bệnh còi xương ở trẻ em, nguyên nhân chủ yếu là do đâu?

Bệnh còi xương ở trẻ em, nguyên nhân chủ yếu là do đâu? hôm nay tintuc2.com sẽ giúp các mẹ tìm hiểu rõ nguyên nhân, và có thể tìm ra phương pháp, cải thiện nhanh tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng của con.

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Nguyên nhân thứ hai gây bệnh còi xương ở trẻ em là do chế độ ăn uống không hợp lý. Khi trẻ không được bú sữa mẹ thường xuyên, hay bị tiêu chảy, khiến quá trình hấp thụ  vitamin D giảm. Thiếu sữa mẹ, nuôi con bằng sữa bò cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ không phát triển nhanh như sữa mẹ.

Nguyên nhân gây bệnh còi xương ở trẻ em
Nguyên nhân gây bệnh còi xương ở trẻ em

Các mẹ cho trẻ ăn bột quá nhiều. Trong bột có nhiều axit phytic sẽ cản trở sự hấp thụ canxi, yếu tố cần thiết cho sự phát triển các hệ cơ và xương của trẻ. Một số trường hợp khác, là khi trẻ bị bệnh lý về gan nên gan không có khả năng chuyển vitamin D thành dạng hoạt động được, do đó cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh còi xương ở trẻ em ngày càng phổ biến như hiện nay.

Thiếu ánh sáng mặt trời

Một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh còi xương ở trẻ em là do thiếu hụt lượng vitamin D. Có thể nói ánh sáng mặt trời đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển các cơ xương của trẻ. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng suy dinh dưỡng chủ yếu gây còi xương ở trẻ là tình trạng thiếu ánh sáng mặt trời.

Có rất nhiều trường hợp, nhà ở chật chội, thiếu ánh sáng khiến trẻ không được tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, không được đưa ra ngoài trời tắm nắng. Đặc biệt đối với trẻ sinh vào mùa đông ở những vùng núi cao, quanh năm mây mù, khiến quá trình tổng hợp lượng vitamin D bị ảnh hưởng.

Bệnh còi xương ở trẻ em, thường xuất hiện ở trẻ dưới 3 tuổi, cơ thể trẻ còn non, thiếu cân, hay bị các bệnh nhiễm khuẩn cấp (đặc biệt là tiêu chảy). Đây là những căn bệnh toàn thân, ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển của trẻ. Không những vậy, còn ảnh hưởng đến cả thần kinh, cơ, máu gây nguy hại đến sức khỏe của bé…

Loading...

Còi xương đái tháo phosphate

Nguyên nhân dân đến bệnh còi xương ở trẻ em nữa là do thận không giữ được muối phốt pho, hiện tượng này dẫn đến nồng độ phốt pho máu thấp. Triệu chứng của bệnh suy dinh dưỡng, còi xương là trẻ có đau xương, xương mềm và dễ biến dạng.

Đây là căn bệnh bẩm sinh ở trẻ, Bệnh nhân vẫn có khả năng hấp thu canxi và phốt pho nhưng phốt pho bị mất đi qua nước tiểu, bệnh gây ra không phải do thiếu vitamin D. Bệnh thường xuất hiện trước 1 tuổi. Điều trị trường hợp này cần cung cấp vitamin D hoạt tính (Calcitriol) và phốt pho.

Xuất hiện bệnh còi xương ở trẻ em là do đâu?
Xuất hiện bệnh còi xương ở trẻ em là do đâu?

Còi xương thận

Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây bệnh còi xương ở trẻ em nữa là do trẻ còi xương thận. Giống như còi xương đái tháo phosphate, còi xương thận có thể gây ra bởi rối loạn chức năng thận. Do chức năng thận bị rối loạn, làm cơ thể giảm khả năng điều hoà được số lượng điện giải mất qua nước tiểu. Do vậy,khiến cơ thể trẻ mất cả canxi và phốt pho qua nước tiểu.

Đó là một trong những triệu chứng dẫn đến bệnh còi xương.Trường hợp này phải điều trị nguyên nhân gây bệnh lý thận kết hợp cung cấp đầy đủ canxi, phốt pho, vitamin D.

Loading...