Nguyên nhân trẻ sơ sinh thở khò khè và cách điều trị

Khi trẻ được vài tháng tuổi, rất dễ gặp các chứng bệnh cảm mạo hay ho khan, ho khò khè. Do đó cha mẹ cần lưu ý phát hiện chăm sóc trẻ tốt hơn. Vậy trẻ sơ sinh thở khò khè nguyên nhân là do đâu? cách điều trị nào hiệu quả nhất?

1. Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh thở khò khè

Theo tintuc2.com cho hay, một trong những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh thở khò khè là do trẻ bị hen suyễn bẩm sinh. Đặc biệt là khi thời tiết thay đổi, trẻ tiếp xúc với các tác nhân gây kích ứng như khói, không khí ngạt… dẫn đến tình trạng hẹn suyễn của bé ngày càng nặng hơn, khiến trẻ bị thở khò khè khi ngủ.  

Loading...

Trẻ sơ sinh thở khò khè là khi có những dấu hiệu viêm phế quản, viêm phổi, dị ứng mũi, khó chịu trong cổ họng vì có đờm, có lông, trào ngược dạ dày. Hay trẻ bị ngạt sữa, những dịch trào người, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh thở khò khè, khó chịu. 

Trẻ sơ sinh thở khò khè nguyên nhân do đâu?
Trẻ sơ sinh thở khò khè nguyên nhân do đâu?

Bé bị viêm amidan cấp tính: Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trẻ bị thở khò khè khi ngủ, sẽ có hiện tượng thở khò khè, kết hợp với ho và một ít đờm. đờm dính và có thể có dấu hiệu sưng phù ở vòng cằm, họng.

Ngoài ra còn do những tác động khác làm ảnh hưởng đến đường hô hấp của trẻ như: thói quen cho bé nằm gối quá cao, hay mẹ mặc áo quá dày, quá chật, hoặc đắp quá nhiều chăn cho trẻ khi ngủ, hay kể cả việc bé nằm sấp khi ngủ cũng làm cho hệ hô hấp của bé đã yếu, dẫn đến hiện tượng thở khò khè khi ngủ. 

2. Trẻ sơ sinh bị thở khò khè cách điều trị hiệu quả nhất

Vệ sinh mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý

Mẹ có thể cải thiện bằng cách vệ sinh mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý, giúp loại bỏ các vi khuẩn gây bệnh trong khoang mũi, giúp mũi của bé thông thoáng hơn.

Giữ ấm cơ thể cho bé

Khi bé có dấu hiệu bị sổ mũi, ho khò khè, việc giữ ấm cơ thể cho bé khá quan trọng. Nếu giữ ấm cho cơ thể bé trong thời gian nhiều ngày, bạn sẽ thấy là không cần uống thuốc, bé cũng hết sổ mũi. Một trong những cách bảo vệ sức khỏe của bé hiệu quả.t

Cho con uống nhiều nước

Khi trẻ sơ sinh thở khò khè, ngoài việc giữ ấm cơ thể là cần thiết, mẹ nên cho bé uống nhiều nước, hoặc bổ sung nước bằng cách cho bé bú sữa mẹ. Giúp cuốn trôi đi một số đờm hay nước mũi, còn đọng lại trong cổ họng, giúp bé ít phải đằng hắng hơn. 

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh thở khò khè
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh thở khò khè

Dùng tinh dầu tràm xoa vào gan bàn chân của bé

Một trong những cách trị ho khò khè cho trẻ, là mẹ nên sử dụng tinh dầu tràm xoa vào gan bàn chân cho bé mỗi buổi tối. Giúp bé tránh khỏi triệu chứng ho, sổ mũi, nghẹt mũi, cảm lạnh. Đồng thời phương pháp này, cũng giúp lưu thông mũi cho bé, giúp bé nhanh chóng tránh được chứng thở khò khè, giữ ấm và khiến bé dễ ngủ hơn. Ngoài ra, khi các mẹ tắm cho trẻ, mẹ cũng có thể nhỏ vài giọt tinh dầu Tràm vào chậu nước tắm, để phòng tránh cảm lạnh cho trẻ. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể bôi lên yếm, cổ áo hoặc thoa lên lưng, ngực và cổ của bé.

Trẻ sơ sinh thở khò khè nguyên nhân là do đâu? và cách điều trị nào hiệu quả nhất? với thông tin trên đây hi vọng mẹ biết cách xử trí khi con bị thở khò khè. Bệnh tuy không gây hại cho bé, nhưng sẽ khiến con luôn có cảm giác khó chịu, quấy khóc. Do đó mẹ cần phát hiện sớm, có phương pháp xử trí giúp bé khỏe mạnh và phát triển tốt.

Loading...