Ung thư gan là gì? nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả

Trong số các căn bệnh ung thư hiện nay, ung thư gan là một trong những căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao, đứng thư hai sau ung thư phổi. Vậy nguyên nhân gây bệnh là gì? và cách chữa trị như thế nào? cùng tintuc2.com tìm hiểu chi tiết qua nội dung sau.

Loading...

1. Bệnh Ung thư gan là gì?

Trong số các bệnh ung thư hiện nay, ung thư gan là một trong những căn bệnh có tỉ lệ mắc cao nhất, chỉ đứng thứ 2 chỉ sau ung thư phổi. Vậy để hiểu rõ về chứng bệnh này và nguyên nhân gây bệnh là do đâu? cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây.

Ung thư gan là chứng bệnh ung thư tại các tế bào gan. Bệnh được chia thành hai loại, bao gồm: Ung thư tế bào gan nguyên phát và Ung thư di căn gan

Ung thư tế bào gan nguyên phát: Đây là hiện tượng ung thư bắt đầu xảy ra từ các tế bào gan. Bệnh thường rơi vào nam giới, so với nam giới tỉ lệ mắc bệnh này rất cao và thường hay gặp ở người trên 50 tuổi. Nguyên nhân gây bệnh ung thư tế bào gan nguyên phát chưa được xác định chính xác, nhưng xơ gan, siêu virus viêm gan được cho là những yếu tố chủ yếu gây nên bệnh ung thư gan.

Ung thư gan, nguyên nhân và cách điều trị hợp lý
Ung thư gan, nguyên nhân và cách điều trị hợp lý

Ung thư di căn gan: Ung thư di căn khác với ung thư tế bào gan nguyên phát, là hiện tượng ung thư xuất phát từ tế bào của các bộ phận khác rồi lan đến gan. Một số bệnh có thể di căn tới gan bao gồm: ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đường tiêu hóa…

2. Nguyên nhân gây bệnh ung thư gan là do đâu?

Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư gan, nhưng phổ biến nhất vẫn là do một số nguyên nhân sau gây nên.

Ung thư gan cho viêm gan virus

Một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm gan là do bệnh nhân đã từng mắc chứng viêm gan virus. Có thể nói đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới các chứng bệnh ung thư gan. Trong đó viêm gan B do virus là cao nhất. Hiện nay ở nước ra, theo số liệu thống kê, Ước tính gần 80% người mắc ung thư gan trước kia có tiền sử mắc viêm gan B.

Virus gây viêm gan B, C khi vào cơ thể người, sẽ khiến cho lá gan suy yếu dần, và dần chết đi và theo thời gian hình thành các mô xơ trong gan. Theo đó, Khi chức năng gan suy giảm nghiêm trọng, thì nguy cơ phát triển ung thư gan ở người mắc bệnh viêm gan do virus gây ra tăng rất lớn. Đó là lí do nếu bệnh nhân mắc viêm gan virus cần phải điều trị càng sớm càng tốt. Trường hợp những người chưa mắc ung thư gan hay những chứng bệnh liên quan về gan nên tiêm phòng hoặc có biện pháp phòng ngừa viêm gan virus.

Ung thư gan do nghiện rượu

Rượu thường là văn hóa giao tiếp ở nước ta, tuy nhiên chính thức uống có cồn này lại là nguyên nhân dẫn đến câc chứng bệnh về gan. Trong đó ung thư gan do nghiện rượu là phổ biến nhất hiện nay. Những người nghiện rượu hầu hết đều bị viêm gan hoặc mắc chứng bệnh xơ gan. Nếu nam giới không cai rượu và không có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý, sẽ có nguy cơ mắc các chứng bệnh về gan là rất cao, không những vậy dễ tiến triển ung thư gan

Thực phẩm ẩm mốc nguy cơ gây ung thư 

Khi bệnh nhân Sử dụng nhiều thực phẩm ẩm mốc, cũng là một trong những nguyên dân làm tăng nguy cơ ung thư gan. Bởi trong những thực phẩm ẩm mốc có chất aflatoxin là chất gây ung thư gan. Cần có chế độ dinh dưỡng và ăn uống hợp lý, hạn chế bệnh liên quan về gan.

Tiểu đường nguy cơ mắc ung thư gan

Trong các nguyên nhân gây bệnh, thì những bệnh nhân đã từng mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ ung thư gan. Đặc biệt ở người tiểu đường type 2 hay có xu hướng thừa cân, những người thừa cân, béo phì dễ mắc các bệnh về gan. Do đó, những người mắc bệnh tiểu đường mắc viêm gan C, thì càng gia tăng nguy cơ ung thư gan bởi viêm gan C có thể tương tác với bệnh tiểu đường và làm gia tăng nguy cơ gây bệnh ung thư gan.

Thuốc lá nguyên nhân chính 

Có thể nói Thuốc lá là nguyên chính gây nên các chứng bệnh ung thư gan, phổi, ung thư dạ dày…những đây còn là nguyên nhân gia tăng nguy cơ ung thư gan rất cao. Bởi trong thuốc lá có quá nhiều chất độc khiến gan phải hoạt động năng xuất. Những người nghiện thuốc lá trong thời gian dài, hút với số lượng lớn sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan rất cao. Do đó cần chú ý để hạn chế và từ bỏ nhanh chóng.

Nhiễm độc hóa chất

Những người thường xuyên phải làm việc trong môi trường độc hại, thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất độc hại cũng gia tăng nguy cơ mắc ung thư gan là rất cao.

3. Những dấu hiệu thường gặp của bệnh ung thư gan

Vàng da: Vàng da một trong những dấu hiệu phổ biến của bệnh nhân mắc các bệnh về gan. Vàng da không phải là một căn bệnh, nhưng nó là một biểu hiện lâm sàng của những người bị suy giảm chức năng gan. Chức năng gan suy giảm đồng nghĩa với biệc tích tụ bilirubin trong cơ thể. Vàng da là một trong những dấu hiệu đầu tiên của người mắc chứng bệnh ung thư gan.

Gan nở rộng: Dấu hiệu ung thư Gan nằm ở vùng bên phải của bụng trên, kéo dài đến giữa nếu bệnh nhân mắc chứng bệnh này Gan sẽ nở to làm bạn có thể sờ thấy nó ở vị trí này. Bệnh nhân nên theo dõi thăm khám thường xuyên và có phương pháp hỗ trợ điều trị hợp lý.

Tụ dịch trong bụng: Tụ dịch trong bụng là một trong những dấu hiệu bệnh ung thư gan giai đoạn đầu. Chướng bụng cùng với việc bạn có thể sờ thấy được gan là một dấu hiệu nhận biết sớm của bệnh ung thư gan.

Buồn nôn và nôn: Thường xuyên buồn nôn và nôn, nếu bạn bị buồn nôn và nôn mửa không rõ nguyên nhân, nên đi thăm khám và kiểm tra xem bạn có bất kỳ triệu chứng suy giảm chức năng gan khác không. Nôn và buồn nôn thường được coi là dấu hiệu cảnh báo mắc chứng bệnh về gan.

Sút cân: Gan là một trong những cơ quan chính, giúp cơ thể chúng ta trao đổi chất một cách hiệu quả. Chức năng gan suy giảm sẽ khiến năng lượng khi được bổ sung vào cơ thể bị hạn chế, dẫn đến tình trạng bị sút cân nhanh. Sút cân nhanh được coi là một trong những triệu chứng quan trọng nhất, dấu hiệu phổ biến của bệnh gan ở giai đoạn đầu.  

Mệt mỏi: Khi mắc các chứng bệnh về gan, người bệnh sẽ luôn có cảm giác mệt mỏi. Nếu cảm thấy mệt mỏi kéo dài đi kèm với bất kỳ triệu chứng suy giảm khác của chức năng gan, bạn có thể đã mắc bệnh ung thư gan. Mặc dù mệt mỏi là một triệu chứng chung, thế nhưng rất thường gặp ở bệnh nhân khi mắc chứng bệnh này. Khi thấy những biểu hiện trên cùng với dấu hiệu mệt mỏi thường xuyên và kéo dài, thì bạn nên đến cơ sở chuyên khoa thăm khám, để các bác sỹ chuyên khoa có chuẩn đoán bệnh chính xác nhất.

Có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý ngăn ngừa sự phát triển ung thư gan
Có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý ngăn ngừa sự phát triển ung thư gan

4. Cách chữa trị bệnh ung thư gan được nhiều người áp dụng

Sau khi các bác sỹ khám lâm sàng, khi phát hiện các biểu hiện bệnh ung thư gan các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp xét nghiệm cụ thể, để xác định chính xác các nguyên nhân gây bệnh. Hiện nay với y học đang ngày càng phát triển, có nhiều phương pháp điều trị, trong đó phổ biến nhất vẫn là một số phương pháp sau.

Siêu âm ổ bụng: Phương pháp này thường là xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan phổ biến nhất.

Xét nghiệm nồng độ AFP trong máu: nồng độ AFP bình thường trong máu phải nhỏ hơn 10ng/ml. Trường hợp nếu nồng độ loại protein này càng cao, thì nguy cơ mắc bệnh về gan càng lớn.

Chụp cắt lớp vi tính : cách chữa bệnh ung thư gan phổ biến, chụp cắt lớp vi tính này có thể xác định chính xác kích thước, hình dạng và vị trí khối u. Chụp cộng hưởng từ MRI: phát hiện sự lan rộng của các khối u trong gan.

Ngoài ra còn có một số phương pháp khác như cũng được sử dụng phổ biến như: xét nghiệm máu, xét nghiệm AFP… cũng mang lại hiệu quả nhanh chóng.

Trên đây tin tức sức khỏe vừa chia sẻ với bạn một số thông tin cần thiết về chứng bệnh ung thư gan. Nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng và cách chữa trị hiệu quả nhất. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu biết hơn về căn bệnh này. Đặc biệt với những dấu hiệu của bệnh ở trên, khi phát hiện cần đi thăm khám kịp thời, chẩn đoán và có phương pháp hỗ trợ điều trị hợp lý nhất. Ngoài ra, một cách phòng bệnh hợp lý là người bệnh cần có chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý, ngăn ngừa sự phát triển của bệnh hiệu quả.

Loading...