Thiền là gì – Ngồi thiền có tác dụng gì cho sức khỏe

Thiền là gì – Thiền là phương pháp hay trạng thái của một nhà tu hành của các phật tử nhưng không phải ai cũng hiểu được thiền là gì. Cùng chuyên mục thể thao tìm hiểu nhé.

Thiền là gì - Ngồi thiền có tác dụng gì cho sức khỏe

Thiền là gì?

Từ trước đến nay, khi nghĩ đến thiền, nhiều người thường nghĩ đến một pháp môn tu Phật. Tuy nhiên, thực tế là thiền đã có trước khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời. Thiền có nguồn gốc từ triết học Ấn Độ cổ đại, nó không chỉ xuất hiện trong Phật giáo mà còn xuất hiện trong nhiều tôn giáo khác như Thiên chúa giáo, Đạo giáo, Kỳ Na giáo…

Có nhiều định nghĩa khác nhau về thiền, ví dụ, trong Phật giáo, thiền đề cập đến các thực hành nhằm mục đích rèn luyện tâm trí. Trong yoga, thiền là một trạng thái cực kỳ tinh khiết và tập trung, trong đó tâm trí không bị cản trở và hoàn toàn đắm chìm trong những suy nghĩ và ý thức của vũ trụ. Đó là lý do tại sao thiền trong yoga còn được gọi là Dhyana, có nghĩa là “dòng chảy của tâm trí”.

Loading...

Hoặc, theo Từ điển Cambridge, thiền định thu hút sự chú ý vào một thứ duy nhất và được sử dụng như một hành động tôn giáo hoặc như một phương tiện làm dịu và thư giãn cơ thể. Một định nghĩa khác là thiền là bất kỳ hành động nào giúp bạn giữ sự chú ý một cách thoải mái trong thời điểm hiện tại. Khi tâm bình tĩnh và chú ý đến giây phút hiện tại, chúng ta không còn có những phản ứng với những sự kiện trong quá khứ hay trong tương lai, mà những sự kiện trong quá khứ và trong tương lai là 2 nguyên nhân chính gây ra căng thẳng. Căng thẳng chính là nguyên nhân ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Nhìn chung, mặc dù được thể hiện theo nhiều cách khác nhau, nhưng về cơ bản, các định nghĩa về thiền đều chỉ ra rằng nó là một phương pháp rèn luyện khả năng tập trung, từ đó giúp con người trở nên bình tĩnh và thanh thản. . cảm thấy bình yên sâu sắc.

Thiền cũng được chia thành nhiều loại khác nhau như: B. Zazen, zazen … Thiền định (samadhi) là phương pháp phổ biến nhất, thường được thực hiện thông qua việc tập trung vào hơi thở hoặc vào một đối tượng cụ thể. để làm dịu tâm trí, phát triển sự tập trung và sự tĩnh lặng trong tâm. Khi chúng ta nói về thiền nói chung, chúng ta thường nói về thiền.

Chúng tôi mang đến thêm cho quý đọc giả lịch thi đấu bóng đá hôm nay nhanh nhất được chúng tôi cập nhật liên tục 24/7.

Lợi ích cơ bản của ngồi thiền

Trong cuộc sống xã hội hiện đại, chúng ta luôn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và những điều khó chịu. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi ngày càng có nhiều người chuyển sang thiền để tận hưởng những lợi ích về sức khỏe tinh thần và thể chất mà thiền mang lại.

Thiền giúp giảm stress và kiểm soát căng thẳng

Nghiên cứu từ Đại học Cambridge đã chỉ ra rằng thiền định thường xuyên làm giảm mật độ chất xám trong các vùng não liên quan dẫn đến lo lắng và căng thẳng. Thực hành thiền định sẽ làm dịu mọi suy nghĩ của chúng ta và cho tâm trí chúng ta thời gian để thư giãn.

Thiền giúp cải thiện khả năng tập trung và cải thiện trí nhớ

Huấn luyện tâm trí của bạn để chú ý đến một đối tượng cụ thể trong khi thiền định có thể cải thiện đáng kể khả năng tập trung của bạn. Ngoài ra, căng thẳng cũng là nguyên nhân khiến chúng ta suy giảm trí nhớ. Ngồi yên thiền là khi tâm trí được thư thái và chúng ta học được cách điều khiển suy nghĩ, nhịp thở, nhịp tim… và có tác động đến các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là hệ thần kinh.

Những người thiền định trong thời gian dài phát triển khả năng chánh niệm, hoàn toàn nhận thức được những gì họ đang làm, chẳng hạn như đi bộ hoặc ăn uống, được gọi là chánh niệm trong Phật giáo.

Xem thêm:

Thiền làm giảm các rối loạn tâm thần và trầm cảm

Thiền giúp chúng ta thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực, giúp giải phóng chúng ta khỏi mắc kẹt với những suy nghĩ tiêu cực. Thiền mở mang tâm trí của chúng ta và cho phép chúng ta nhìn mọi thứ từ một quan điểm khách quan và tích cực hơn. Các nghiên cứu cho thấy thiền có thể có hiệu quả như liệu pháp nhận thức-hành vi hoặc thuốc chống trầm cảm cho những người bị lo âu hoặc trầm cảm.

Nhằm giúp người chơi có những quyết định chính xác, chúng tôi đem đến cho bạn những kèo bóng đá chuẩn xác nhất đến từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thể thao.

Thiền giúp giấc ngủ được cải thiện

Theo các chuyên gia tâm lý, thiền giúp chúng ta bình tĩnh và kiểm soát cảm xúc tốt hơn. Khi thiền định, chúng ta có thể kiểm tra mọi thứ rõ ràng, loại bỏ lo lắng và trầm cảm và tăng trí thông minh của chúng ta. Khi ngồi thiền, cơ thể được hấp thụ những nguồn năng lượng tích cực, não bộ được nghỉ ngơi giúp phục hồi và cân bằng tâm sinh lý. Vì vậy, chúng ta có thể dễ dàng ngủ ngon sau khi thiền định.

Loading...