Tiki taka là gì – Những điều cần biết về chiến thuật Tiki taka

Bạn đang muốn tìm hiểu về Tiki taka là gì để trang bị thêm kiến thức cho mình? Hãy tham khảo ngay thông tin chính xác về Tiki taka trong bóng đá được chia sẻ dưới đây nhé. Cùng chuyên mục thể thao tìm hiểu nhé.

Tiki taka là gì - Những điều cần biết về chiến thuật Tiki taka

Tiki taka là gì

Từ Tiki Taka bắt nguồn từ tiếng Tây Ban Nha với tên gọi “Tiqui Taca”, nó là một thuật ngữ bóng đá. Từ Tiqui có nghĩa là vượt qua và Taca có nghĩa là chạy.

Trong bóng đá, chiến thuật Tiki Taka yêu cầu đồng đội cần kiểm soát bóng. Các cầu thủ sẽ vừa chuyền vừa di chuyển một cách nhịp nhàng và phải di chuyển ngay cả khi không có bóng. Điều này giúp đội kiểm soát bóng và kiểm soát thế trận nhiều hơn.

Trong trò chơi này, yếu tố bắt buộc là phải di chuyển nhiều, đây là điều không phải đội nào cũng có thể sử dụng được. Những đội bóng có thể lực yếu, ít di chuyển và không chơi bóng ngắn chắc chắn sẽ gặp khó khăn khi sử dụng lối chơi của Tiki Taka.

Ngoài việc di chuyển và chuyền bóng, người chơi cần tạo ra những đường chuyền với độ chính xác cao. Ngay từ đầu đội bóng xứ Catalan đã được tạo ra để chơi thứ bóng đá này.

Những điều cần biết về chiến thuật Tiki taka

Tiki taka ra đời trong hoàn cảnh nào?

Trò chơi tiki taka ra đời từ ý tưởng của nhà báo kiêm bình luận viên thể thao – Andres Montes. Trong quá trình bình luận thể thao của mình, Andres Montes nghe thấy tiếng tích tắc của đồng hồ và sau đó tưởng tượng ra những đường chuyền trên sân. Và sau đó đây đã trở thành một hiện tượng và được nhiều người đặc biệt quan tâm.

Loading...

Người đầu tiên áp dụng lối chơi này là HLV Luis Aragones. Anh ấy đã mang phong cách Tiki taka vào bóng đá và phát triển trong vòng 4 năm trước khi Pep Guardiola nổi lên. Khi đó, Aragones cũng để lại dấu ấn nhất định với lối chơi này ở các kỳ Euro cũng như World Cup.

Khoảng thời gian từ 2008-2012 HLV Pep dẫn dắt Barcelona đã tạo ra một lối chơi tiki taka hoàn hảo. Ông ấy đã biến một Barcelona cứng nhắc thành một đội bóng mềm mại và linh hoạt. Barca khi đó cũng là thế hệ vàng khi trình làng những cái tên như Xavi, Iniesta, Puyol, Messi, v.v.

Xem thêm:

Cách triển khai chiến thuật tiki taka là gì?

Để thực hiện chiến thuật tiki taka, các đội phải tuân theo quy tắc 6 giây. Nghĩa là khi mất bóng, bạn phải lấy lại ngay trong vòng 6 giây.

Khi bóng đã được thu hồi, các cầu thủ cần ngay lập tức bấm bóng. Vì vậy, các cầu thủ cần có nền tảng thể lực tốt. Và để sử dụng chiến thuật này một cách tốt nhất, các đội cần kết hợp hài hòa giữa tấn công với phòng ngự.

Trong bóng đá cũng có một số đội không cần điều này như Barcelona. Lý do là vì trong thời kỳ đỉnh cao, họ chỉ có 10% để phòng ngự và ở những nơi khác, họ sẽ tập trung vào tấn công điều đấy cũng khiến kqbd truc tuyen của họ rất tốt.

Cự ly đội hình trong chiến thuật tiki taka

Lối chơi Tiki Taka cần hoạt động trong một khu vực nhất định và là những pha bóng ngắn xen kẽ để làm rối đội hình của đối phương. Vì vậy, các đội cần biết cách khoảng trống đội hình để tạo sự nhịp nhàng và tăng độ chính xác khi chuyền bóng.

Các sơ đồ chiến thuật phù hợp nhất với lối chơi của Tiki Taka là 4-3-3, 3-4-3 hoặc 4-3-1-2, 3-4-1-2… Ngoài ra là sơ đồ chiến thuật của Tiki Taka. Phong cách này cũng phụ thuộc vào từng người chơi.

=> Theo dõi kết quả bóng đá Word cup 2022 mới nhất hôm nay được cập nhật nhanh nhất, sớm nhất, chính xác nhất tại ketquabongda.com

Yêu cầu của chiến thuật tiki taka

Chiến thuật tiki taka là một trò chơi rất hiệu quả, nhưng nó đòi hỏi nhiều yếu tố khắt khe. Khi thực hiện chiến thuật này, tất cả các cầu thủ của đội cần phải có kỹ thuật cá nhân tốt, có khả năng quan sát và di chuyển nhịp nhàng, linh hoạt. Do đó, không phải đội nào cũng có thể áp dụng chiến thuật này.

Chiến thuật này không đòi hỏi thể hình, nhưng đòi hỏi sự linh hoạt, nhịp nhàng, khéo léo và kỹ thuật trong từng pha bóng. Chiến thuật tiki taka yêu cầu toàn đội phải triển khai mạnh ở khu vực giữa sân và đưa bóng lên bằng những đường chuyền nhỏ.

Loading...