Câu hỏi “Có nên sạc smartphone qua đêm?” cuối cùng cũng có đáp án

Thắc mắc: Liệu có nên sạc điện thoại qua đêm hay là không cuối cùng cũng đã có câu trả lời thỏa đáng nếu nhìn dưới góc độ của tác nhân gây chai pin.

Dù trang bị nhiều công nghệ hiện đại được áp dụng vào smartphone, thì việc sạc điện thoại qua đêm ít nhiều vẫn gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng của viên pin.

Theo các chuyên gia tin công nghệ đến từ tin tức online, cũng giống với cơ thể người cần được nghỉ ngơi, pin của điện thoại nói chung và smartphone nói riêng cũng cần được thư giãn vào buổi tối, sau 1 ngày làm việc hết công suất.

Khi bạn nghỉ ngơi, các cell pin bên trong viên pin của điện thoại sẽ mất khoảng vài tiếng để nạp đầy năng lượng. Trong suốt thời gian còn lại của buổi đêm, phần mềm trên máy sẽ ngừng dòng điện nạp vào khi máy đã “no” pin. Tính năng này giúp cho điện thoại được ngăn chặn thiệt hại và tai nạn khi pin được sạc quá dung lượng thiết kế.

Loading...
Sạc pin qua đêm sẽ khiến cho điện thoại của bạn nhanh bị chai pin

Tuy ngăn không cho dòng điện vào thêm bên trong pin, nhưng nó vẫn gây ra tác dụng phụ cho máy là sẽ sinh thêm nhiệt, và đây thực sự là vấn đề lớn.

Nếu người dùng sản phẩm công nghệ này để dưới gối, trên đệm, chăn, hoặc đơn giản là để cả ốp trong thời gian dài khi cắm sạc, viên pin có thể không được sạc đủ dung lượng cần thiết. Theo trang tin công nghệ đình đám Phone Arena, khi pin hoạt động ở điều kiện 40 độ C trong cả 1 năm, người dùng chỉ có thể dùng được tối đa 65% dung lượng khi mà pin được sạc đầy 100%. Hơn thế, nếu nhiệt độ ở ngưỡng 60 độ C, dù chỉ trong 3 tháng, các cell pin cũng sẽ “bay hơi” khoảng 40% trữ lượng.

Nghiên cứu cũng cho thấy, pin ở 40% hay 80% sẽ mang lại hiệu quả tối ưu nhất, do đó, đừng bao giờ đợi sạc khi pin chỉ còn dưới 20% mà hãy luôn sạc pin khi dung lượng còn lại khoảng 35 – 40%, và sạc vào tầm giữa buổi chiều, thay vì dùng cạn tới gần tối trước khi đi ngủ và sạc qua đêm.

Trong trường hợp bất đắc dĩ phải sạc qua đêm, người dùng nên tháo ốp bảo vệ, đặt điện thoại ở nơi khô thoáng để tránh gây hiện tượng tích nhiệt.

Loading...