HLV Park Hang Seo: Đánh bại Thái còn quan trọng hơn top 100 FIFA

Tin thể thao: Mục tiêu mà HLV Park Hang Seo tuyên bố với VFF là 1 vị trí trong top 100 FIFA, nhưng thực tế, có những cam kết khác không được ghi trong hợp đồng.

Mới đây nhất, trong buổi kí kết với VFF, thuyền trưởng của bóng đá nam đã cam kết với VFF rằng sẽ đưa đội tuyển lọt vào top 100 của thế giới. Tuyên bố của tân HLV trưởng của đội tuyển Việt Nam thực tế không phải là điều gì quá to tát.

Theo thống kê của nhiều tin thể thao, thứ hạng cao nhất mà tuyển nam Việt Nam từng đạt được là hạng 84, được ghi nhận vào tháng 9 năm 1998. Lọt top 100 là chuyện không có gì mới với bóng đá nước ta, bằng chứng là những năm 1996, 2000, 2001, 2003, 2004 thậm chí ở những giai đoạn mà bóng đá Việt Nam không phải quá xuất sắc như 2011, 2012, chúng ta cũng có thành tích tương tự.

Thực tế, con số thống kê này chỉ mang tính tương đối và tham khảo, chứ chưa phải là bằng chứng xác thực ghi đánh giá đúng thực lực của bóng đá cấp đội tuyển. Việt Nam từng nhiều lần xếp trên Thái Lan ở bảng xếp hạng, nhưng chỉ có 1 lần duy nhất đánh bại được họ ở AFF 2008.

Do đó, theo ý kiến của nhiều chuyên gia của các trang báo tin thể thao, việc đặt mục tiêu top 100 FIFA chỉ mang tính chất hình thức, biểu tượng, chứ không mang nhiều ý nghĩa về chuyên môn. Cái người hâm mộ cần là những danh hiệu thực sự như AFF Cup, HCV SEA Games, với lối chơi và thể lực được nâng tầm và cải thiện rõ rệt.

HLV họ Park không kí bất cứ điều khoản nào quy định về số lượng danh hiệu đạt được với ĐTQG hay U23, tuyển Olympic Việt Nam. Tuy vậy, ông thầy mới của bóng đá nam không phải không có sức ép về thành tích. Ông Park Hang Seo phải giúp tuyển Việt Nam vượt qua được Thái Lan ở sân chơi khu vực, cũng như phải đưa Việt Nam giành HCV SEA Games và vô địch AFF Cup.

Tuy không cam kết bằng văn bản, nhưng HLV Park Hang Seo vẫn có những chỉ tiêu như những người tiền nhiệm.

Thực tế, đây là mục tiêu luôn xuất hiện trong hợp đồng, nhưng hầu như mọi ông thầy cả nội lẫn ngoại đều không thể cụ thể được. Vì vậy, lần này, VFF có cách tiếp cận khác, tuy không áp đặt bằng văn bản, nhưng tinh thần thì thành tích vẫn treo lơ lửng trên đầu HLV người Hàn Quốc.

Đây là lý do vì sao mà hợp đồng của HLV Park Hang Seo ký với VFF có thời hạn 2 năm 4 tháng, sau khi kết thúc SEA Games 30, thay vì “tròn năm tròn tháng”. Và lẽ dĩ nhiên, nếu có thể thực hiện được giấc mơ vàng SEA Games vẫn còn dở dang, ông sẽ được kí tiếp hợp đồng, bằng không, ông cũng chịu chung số phận với những ông thầy khác là chấp nhận bị sa thải.

Loading...

Ngoài những danh hiệu được “cam kết ngầm”, HLV họ Park cũng sẽ phải đưa Việt Nam lọt vào VCK Asian Cup 2019, có những kết quả tích cực tại VCK U23 châu Á 2018 và mục tiêu xa xôi hơn là có vé dự Olympic 2020.

Loading...