Tổng hợp những kỹ thuật đá bóng cơ bản nhất mà ai cũng phải biết

Bóng đá là một trong những môn thể thao được yêu thích nhất hiện nay. Chơi bóng rất đơn giản, nhưng để rèn luyện và trở thành người chơi bóng tốt, thì tất cả các cầu thủ đều phải có một cách tập luyện bài bản nhất. Vậy người mới bắt đầu tham gia bóng đã cần tìm hiểu những gì? Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê những kỹ thuật cơ bản nhất cho người mới bắt đâu chơi. 

Kỹ thuật khởi động

Đối với mọi môn thể thao không chỉ riêng với bóng đá, việc khởi động trước khi đá bóng là rất quan trọng. Các bài tập khởi động cơ bản các bạn có thể áp dụng như: xoay cổ tay – cổ chân, xoay khớp bả vai, xoay hông, xoay gối, dãn chân trước – chân sau; chạy bước nhỏ, nâng cao đùi, đá má trong – má ngoài, bật nhảy, khởi động toàn thân.

tong-hop-nhung-ky-thuat-da-bong-co-ban-nhat
Tổng hợp những kỹ thuật đá bóng cơ bản nhất mà ai cũng phải biết

Khởi động với bóng: chạm bóng, chuyền bóng qua lại, bắt nhẹ bóng, tâng bóng….quá trình khởi động khi chơi bóng đá sẽ tầm vài phút để cho cơ thể được giãn cơ và giảm nguy cơ bị chấn thương hơn. Các bạn muốn có thể lực tốt thì cần phải tập luyện các bài tập nâng cao sức khỏe thường xuyên và kiên trì.

Kỹ thuật tâng bóng

Cảm giác bóng của mỗi người là khác nhau , nhưng nó có thể được cải thiện nhờ vào luyện tập .Luyện tập cảm giác bóng giúp bạn thực hiện các động tác với bóng chuẩn hơn và không bị ngượng .

Loading...

Để tăng cảm giác bóng chúng ta có nhiều cách , trong đó cách cơ bản và dễ thực hiện đó là tâng bóng .Có 2 kiểu tâng bóng cơ bản đó là tâng bóng bằng chân , và tâng bóng bằng đùi.Đối với động tác bằng chân ,vị trí tiếp xúc của bóng là tính từ các đầu ngòn chân tới 1/3 bàn chân .

Với tâng bóng bằng đùi , thì yêu cầu khi đở bóng , góc giữa phần bắp chân và bắp đùim phải là 90o , điểm tiếp xúc bóng là phần bắp đùi.Thực hiện động tác 30 lần/set và trong 5 set đối với mỗi loại , khi đã thạo , có thể kế hợp hai kiểu tâng này với nhau. Lưu ý là khi thực hiện động tác này bạn cầ thực hiện bằng cả hai chân.

>>> Ngoài ra, mời bạn xem thêm kết quả bóng đá ngoại hạng anh được cập nhật 24/24h liên tục hàng ngày chính xác nhất theo đúng múi giờ Việt Nam.

Kỹ thuật sút bóng

Kỹ thuật sút bóng tốt cần 2 yếu tố: thứ nhất là lực đầu gối và đùi, thứ 2 chính là Skill. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết từng yếu tố ngay dưới đây nhé.

Về đầu gối và đùi: Cần đảm bảo khỏe, có lực. Để tập luyện, cải thiện lực cho bộ phận này, bạn có thể tập luyện bằng dây chun hoặc là gánh tạ, nhảy cóc. Bạn cũng có thể tìm bậc cầu thang vừa tầm để bật lên xuống.

Kỹ thuật: Đặt chân trụ thật chuẩn, vừa tầm, cách bóng tầm 20cm. Đứng cách bóng ở khoảng cách từ 2 đến 3 m, bạn có thể điều chỉnh sao cho hợp lý với tầm đà của mình. Chạy tăng tốc sao cho khi chân đến ngang bóng thì vận tốc đạt tới mức cao nhất. Chân trụ hơi trùng, đặt đúng vị trí, thân người ngập. Khi sút bóng, chân thả lỏng, bắt đầu tiếp xúc bóng thì cứng cổ chân, thân người bật theo dịp sút.

Kỹ thuật đánh đầu

Đánh đầu, một trong những kỹ năng chơi bóng trên không điêu nghệ. Để đánh đầu chính xác và có lực bạn cần tập luyện thường xuyên với các bài tập cơ bản:

tong-hop-nhung-ky-thuat-da-bong-co-ban-nhat
Tổng hợp những kỹ thuật đá bóng cơ bản nhất mà ai cũng phải biết

Trước tiên bạn lên dùng bóng nhỏ và nhẹ. Đứng yên và xác định phương hướng bóng đi tới. Giơ 2 tay lên trước để giữ thăng bằng. tung bóng và thực hiện từng quả một. Sau đó nhún chân và nhảy lên kết hợp cùng việc đánh đầu. Khi thực hiện động tác đánh đầu bạn cần giữ chặt và thẳng cổ. Vị trí tiếp xúc bóng là phía ngoài bên trên phần tai. Không được đánh đầu bằng trán hoặc đỉnh đầu bởi vị trí này rất dễ xảy ra chấn thương nặng cũng như lực bóng đi không mạnh và sai hướng.

Động tác giả

Sử dụng động tác giả được coi là hiệu quả trong những pha qua người,nhiều kĩ thuật động tác giả đã làm lên thương hiệu của các cầu thủ nổi tiếng như Elastico (Flip Flap) của Ronaldinho, xoay com-pa của Zidane,…

Động tác giả và lừa bóng có thể thực hiện bằng chân hay bàn chân, thân người, hai tay hoặc đầu, hay ngay cả mắt của bạn

Lừa bóng là cách thay đổi tốc độ và hướng đi của bóng, bằng những động tác đột xuất, đến từ nhiều hướng khác nhau với bàn chân trái hoặc phải

Đầu tiên bạn đẩy nhẹ quả bóng tới, rồi ngưng, rồi giữ thăng bằng, quay ngang, đột nhiên xoay người đột phá mãnh liệt, đó là yếu tố và cách thức lừa bóng.

Bạn sẽ có lợi thế hơn đối thủ vì họ khó đoán được bạn sẽ làm gì tiếp theo đó, phải luôn chủ động và sáng tạo, đặt đối thủ thường xuyên trong tình huống phải suy đoán ý định của bạn, mục đích là tìm cách đưa dối thủ đang mong đoạt được bóng vào tư thế mất thăng bằng; đồng thời thế cân bằng vẫn thuộc về bạn.

Đôi lúc đối phương sẽ mở lối thoát cho bạn; nhưng hãy coi chừng, đây có thể là cái bẫy của họ dùng để đoạt bóng của bạn.

Kỹ thuật khống chế bóng

Theo du doan bong da thì để khống chế bóng có rất nhiều cách vận dụng. Nếu bạn là người mới chơi thì bạn hãy tham khảo một số kỹ thuật sau:

Khống chế bóng sệt

Thường dùng lòng bàn chân, má ngoài hoặc gầm giày (sử dụng nhiều trong Futsal) để thực hiện khống chế bóng. khi bóng đến dùng lòng bàn chân tiếp xúc bóng thả lòng chân & rút chân để hãm sung của quả bóng.

Khống chế bóng bằng ngực

Chọn hướng bóng tới 2 chân bằng vai hơi ửng ngực ra để hãm sung sau đó nảy ngực ra để bóng rơi ở vị trí mong muốn.

tong-hop-nhung-ky-thuat-da-bong-co-ban-nhat
Tổng hợp những kỹ thuật đá bóng cơ bản nhất mà ai cũng phải biết

Chặn bóng bổng

Sử dụng trong những pha bóng, đường chuyền dài từ đồng đội hoặc chặn đường bóng của đối thủ. Tùy trường hợp và tầm bóng rới có thể khống chế bóng bằng ngực, mu bàn chân, má trong, má ngoài, đùi.  Trước tiên bạn cần xác định điểm rơi của bóng khi bóng tới dùng chân chặn bóng hơi rút chân để tạo lực hãm. Đối với dùi và ngực cũng tưng tự chỉ khác phần tiếp xúc với bóng thôi.

Kỹ thuật chuyền bóng

Chuyền bóng là một trong các kỹ thuật đá bóng cơ bản và rất đơn giản. Nhưng làm sao để chính xác và đủ lực thì bạn cần phải tập luyện thường xuyên.

Chuyền ngắn: Sử dụng lòng bàn chân (mặt trong chân) giúp chuyền chính xác nhất.

Chuyền dài: Để thực hiện một đường chuyền thấp đủ vượt qua đối thủ, bạn phải dùng mu bàn chân và đá mạnh trái bóng.

Tập chuyền bóng bạn tập 2 người trở lên với nhau. Chuyền qua chuyện lại để lấy được cảm giác bóng. Sau đó chạy chỗ và căn bóng chuyền chính xác

Hy vọng những tin thể thao trên của chúng tôi có thể giúp bạn hiểu được những kỹ năng cơ bản nhất trng bóng đá. Chúc bạn thành công!

Loading...