Trẻ 2 tháng tuổi bị nghẹt mũi, xổ mũi cha mẹ nên làm gì?

Trẻ 2 tháng tuổi bị ngạt mũi khiến cha mẹ lo lắng, vậy trẻ bị ngạt mũi nguyên nhân do đâu? và cách điều trị hiệu quả nhất? dưới đây, tintuc2.com sẽ giúp cha mẹ tìm hiểu chi tiết điều này.

1. Trẻ 2 tháng tuổi bị ngạt mũi nguyên nhân do đâu?

Khi trẻ được 2 tháng tuổi, thường xuất hiện các hiện tượng xổ mũi, ngạt mũi. Do đó dấu hiệu cảnh báo con đang có nguy cơ mắc các căn bệnh về đường hô hấp. Có nhiều nguyên nhân tác động dẫn đến hiện tượng ngạt mũi này ở trẻ. Nhưng chủ yếu nhất vẫn là những nguyên nhân sau:

Loading...

Nghẹt mũi do trẻ bị Cảm lạnh

Trẻ 2 tháng tuổi bị nghẹt mũi cảm lạnh là một trong những nguyên nhân trẻ gặp phải hiện tượng này. Khi trẻ được 2 tháng tuổi rất dễ bị nhiễm lạnh, nếu như cha mẹ không biết cách chăm sóc cho bé. Hiện tượng nghẹt mũi và ho do cảm lạnh, thường đi kèm với các biểu hiện khác phổ biến ở trẻ như: đau họng, hắt hơi, sổ mũi và sốt nhẹ. 

Trẻ 2 tháng tuổi bị ngạt mũi, cha mẹ nên làm gì?
Trẻ 2 tháng tuổi bị ngạt mũi, cha mẹ nên làm gì?

Nghẹt mũi do dị ứng

Những tác nhân gây ra hiện tượng nghẹt mũi cho trẻ như: lông thú, phấn hoa, bụi bẩn… Các yếu tố này khiến cho trẻ bị ngạt mũi, hắt hơi, ngứa mắt mũi, kèm theo đó là dấu hiệu là trẻ thường đưa tay lên để dịu mắt, mũi.

Ngoài ra, trẻ bị ngạt mũi còn do trẻ bị dị vật ở mũi, Khi chơi trẻ vô tính làm mắc dị vật trong mũi dẫn đến khó thở, ngạt mũi, chảy nước mũi, thậm chí chảy máu, không những vậy trẻ còn ho do đau rát vì niêm mạc mũi bị tổn thương. Trường hợp này cha mẹ không nên trần trừ mà nên đưa trẻ đến bệnh viện để xử lý dị vật.

Nhiễm khuẩn đường hô hấp, cảm cúm dẫn đến nghẹt mũi

Trẻ 2 tháng tuổi bị ngạt mũi do bị nhiễm khuẩn đường hô hấp, gây nên tình trạng cảm cúm, dễ bị các loại virus tấn công. Ngoài ra, trẻ bị ngạt mũi còn do bị nghẹt mũi còn do vướng dị vật, dị tật bẩm sinh… khiến cho đường thở tăng tiết, ùn dịch gây tắc nghẹt mũi hoặc thậm chí là suy hô hấp từ thời kì sơ sinh.

2. Các cách chữa trị hiệu quả cho trẻ 2 tháng tuổi bị ngạt mũi

Hút mũi cho trẻ

Cha mẹ nên dùng dụng cụ hút mũi để hút hết dịch nhầy trong mũi cho trẻ.  Tiếp đó hút các chất nhầy từ một bên mũi một cách nhẹ nhàng, sau đó tiến hành tương tự đối với bên kia mũi.

Cho trẻ bú mẹ thường xuyên hơn

Khi mẹ cho trẻ bú có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Cho nên mẹ cần cho trẻ bú thường xuyên hơn khi thấy trẻ 2 tháng tuổi bị ho, hay gặp phải các triệu chứng nghẹt mũi, xổ mũi, giúp tăng cường chất lỏng vào cơ thể làm loãng đờm và ngăn ngừa vi khuẩn gây hại cho bé.

Cho trẻ tắm nước ấm

Khi trẻ bị ngạt mũi, cha mẹ nên tắm nước ấm cho bé, bởi hơi nước ấm sẽ làm loãng đờm trong mũi trẻ khiến mũi, họng được thông thoáng. Khi tắm Có thể nhỏ vào nước tắm vài giọt tinh dầu hoa cúc, hoặc hoa oải hương để tạo cảm giác dễ chịu, thoải mái cho trẻ.

Cách chữa trị cho trẻ 2 tháng tuổi bị ngạt mũi
Cách chữa trị cho trẻ 2 tháng tuổi bị ngạt mũi

Sử dụng tinh dầu bạc hà

Sử dụng tinh dầu bạc hà chữa trị chứng nghẹt mũi cho trẻ, phương pháp này vô cùng hiệu quả. Lúc xông hơi cho trẻ có thể cho một chút tinh dầu bạc hà vào bồn tắm, hoặc đốt tinh dầu bạc hà liều lượng nhỏ trong phòng sẽ làm bé dễ thở hơn. Đây là một trong những biện pháp chữa khỏi chứng nghẹt mũi hiệu quả, cha mẹ nên áp dụng ngay. 

Trẻ 2 tháng tuổi bị ngạt mũi cha mẹ nên làm gì? trên đây tin tức xã hội vừa chia sẻ với cha mẹ một số nguyên nhân cũng như cách chữa trị hiệu quả. Ở tầm tuổi này trẻ thường xuyên mắc các chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp, do đó nếu cha mẹ không biết cách chăm sóc có thể sẽ gây ra nhiều phiền toái khác.

Loading...