Tuyên bố khôi phục vũ khí hạt nhân, Triều Tiên gây bối rối cho Mỹ

Bộ Ngoại giao Triều Tiên gây bối rối cho Mỹ, khi tuyên bố khôi phục vũ khí hạt nhân, nếu Mỹ duy trì lệnh trừng phạt. Cảnh báo sự đảo ngược nỗ lực phi hạt nhân hoá.

Triều tiên điều hướng phát triển kinh tế, nếu Mỹ vẫn kiêu ngạo

Bộ ngoại giao Triều Tiên gây rối cho Mỹ, có thể thay đổi chiến lược kinh tếđược thông qua vào hồi tháng 4, nếu như Mỹ vẫn giữ thái độ kiêu ngạo. Từ Pyongjin chính sách có thể xuất hiện trở lại và  được xem xét lại một cách nghiêm túc, theo như tuyên bố của bộ ngoại giao Triều Tiên cho biết.

Triều Tiên gay bối rối cho Mỹ, khi khôi phục vũ khí hạt nhân
Triều Tiên gay bối rối cho Mỹ, khi khôi phục vũ khí hạt nhân

Với tuyên bố này, được xem mọi động thái của Triều Tiên gây bối rối cho Mỹ, trước khi một quan chức cấp cao của Triều Tiên thảo luận vào tuần tới với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Theo tintuc2.com, vào hồi tháng 4, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ông bất ngờ tuyên bố ông rút bỏ chính sách Pyongjin, còn được gọi là Byungjin. Ông cho biết Bình Nhưỡng đã triển khai chiến lược mới, tập trung vào xây dựng lại mô hình kinh tế của đất nước.

Theo đó, bộ ngoại giao Triều Tiên nhiều lần yêu cầu Mỹ hạn chế các biện pháp trừng phạt và ra tuyên bố về chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953. Và những  điều kiện để Bình Nhưỡng thực hiện các bước đi phi hạt nhân hoá. Chiến lược mới này bao gồm việc dừng tất cả các vụ thử hạt nhân, và tên lửa, đồng thời dỡ bỏ cơ sở hạt nhân chính và cơ sở hạ tầng thử tên lửa.

Triều Tiên ám chỉ việc khôi phục lại các vụ thử vũ khí hạt nhân

Theo tin tức thế giới trong tuyên bố nêu trên của Triều Tiên, bộ ngoại giao nước này cũng chế giễu ý tưởng của Mỹ khi Washington cho rằng “việc nhắc đi nhắc lại về lệnh trừng phạt và áp lực sẽ dẫn tới phi hạt nhân hoá”.

Tại Singapore trong họp thượng đỉnh đầu tiên diễn ra vào tháng 6 vừa qua, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí “hướng tới phi hạt nhân hoá hoàn toàn ở khu vực bán đảo Triều Tiên”, khi đó Tổng thống Mỹ Trump cam kết “cung cấp các bảo đảm về an ninh” cho chế độ. Tuy nhiên những cam kết này cho đến nay vẫn chưa có tiến triển gì.

Loading...
Ám chỉ khôi phục vũ khí hạt nhân, Triều Tiên gây bối rối cho Mỹ
Ám chỉ khôi phục vũ khí hạt nhân, Triều Tiên gây bối rối cho Mỹ

Theo các bản tin thế giới của giới truyền thông cho hay, các quan chức tình báo Mỹ giấu tên cho hay, Triều Tiên vẫn tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân dù đã cam kết từ bỏ, từ sự việc này, Triều Tiên gây bối rối cho Mỹ.

Có thể nói rằng, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm nay, đã đánh dấu lần đầu tiên nước này ám chỉ việc khôi phục lại các vụ thử vũ khí kể từ khi thay đổi chính sách từ hồi tháng 4.

Tuyên bố của Triều Tiên cho hay, “Hiện chúng tôi để cho Mỹ nhận lấy phần tạo nên những điều có thể xảy ra, bằng cách thực hiện các biện pháp thiện chí, và điều còn lại sẽ là sự hồi đáp tương ứng từ phía Triều Tiên. Nếu không có phản ứng của Mỹ, Triều Tiên sẽ không di chuyển dù là 1 mm”.

Loading...