Triều Tiên tính xây đảo nhân tạo để phóng tên lửa

Tính tới thời điểm hiện tại tranh chấp giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên đang xây dựng các đảo nhân tạo ở biển Hoàng Hải, và dường như thiết lập căn cứ quân sự trên đó.

Các ảnh vệ tinh cho thấy các hòn đảo nhân tạo nằm gần phía Tây TP Sohae, cách thủ đô Bình Nhưỡng khoảng 50 km.

Sohae từ trước đến nay được biết đến là khu vực thử nghiệm công nghệ tên lửa tầm xa của Triều Tiên.

Bình Nhưỡng được cho là đã xây đảo nhân tạo trong ít nhất 5 năm qua.

Ảnh vệ tinh chụp các đảo nhân tạo của Triều Tiên. Ảnh: TNS

Vào cuối năm 2012, 3 hòn đảo chỉ giống như bãi đá nhô ra biển Hoàng Hải, 2 đảo còn lại là bãi cát. Trong các bức ảnh chụp từ dịch vụ Google Earth tháng 12-2016, hình dạng 5 hòn đảo này đã thay đổi đáng kể và dường như ra đời để phục vụ mục đích quân sự.

Loading...

Tờ tin tức Los Angeles Times (Mỹ) ngày 3-5 dẫn các hình ảnh vệ tinh cho biết Triều Tiên  đang xây ba đảo nhân tạo gần Sohae, một TP cảng cách thủ đô Bình Nhưỡng khoảng 200 km về phía tây. Sohae được biết tới là địa điểm thử nghiệm công nghệ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên.

Tờ báo cho biết Triều Tiên đã xây dựng các đảo nhân tạo này trong vòng ít nhất 5 năm qua. Ở thời điểm cuối năm 2012, ba đảo này chỉ toàn đá và cây, hai đảo còn lại chỉ toàn cát. Tuy nhiên, đến tháng 12-2016, hình ảnh của Google Earth cho thấy tất cả đảo này dường như đã có các hạ tầng quân sự như đường và các lô đất hình chữ nhật đã được lát trên bề mặt. Tất cả đảo này đều nằm trong lãnh hải Triều Tiên.

Hiện chưa rõ mục đích xây các đảo nhân tạo này là gì. Tuy nhiên, Los Angeles Times cho rằng Triều Tiên có thể sử dụng chúng cho các vụ phóng tên lửa đạn đạo, vũ khí phòng không hay vũ khí chống hạm. Trong khi đó, giả thuyết rằng các đảo này đơn thuần chỉ phục vụ mục đích nông nghiệp cũng được đưa ra.

Trả lời phỏng vấn tạp chí Diplomat (Nhật), ông Ryan Barenklau, giám đốc điều hành công ty tình báo Strategic Sentinel tại Washington, nói: “Chúng tôi không thể đưa ra kết luận chính xác liệu những đảo này được dùng cho mục đích gì”.

Tuy nhiên, ông Ryan cho rằng rất có thể các đảo này sẽ được dùng cho mục đích quân sự. Theo ông, các phần đường xây trên những đảo này đều rất rộng, cho thấy chúng có thể được sử dụng cho các xe chở tên lửa lớn. Trong khi đó, bệ đặt trên các lô đất chữ nhật có thể được làm từ xi măng chịu nhiệt, là dấu hiệu cho thấy chúng có thể được dùng làm bệ phóng.

“Ngoài ra, Triều Tiên còn xây các đài quan sát trên những đảo này để các quan chức như lãnh đạo Kim Jong-un quan sát một vụ phóng tên lửa” – ông Ryan nói.

Dù vậy, giới quan sát cho rằng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên khó tăng cao đến mức xung đột, bởi các bên đều ý thức được hậu quả nếu chiến tranh nổ ra.

Báo pháp luật đời sống

Loading...