Đài Loan: Kiểm tra mọi khách Việt, vì thịt lợn nhiễm virus ASF

Theo tin tức nóng hôm qua ngày 15/2, từ 6h chiều mọi hành khách từ Việt Nam tới Đài Loan đều bị kiểm tra hành lí xách tay xem có mang theo các sản phẩm làm từ thịt lợn nhiễm virus ASF không?

Loading...

Tiến hành kiểm tra hành lý khách Việt đến Đài Loan

Như thông tin chúng tôi đã đưa, bắt đầu từ 6 giờ chiều ngày 15/2, tất cả hành khách Việt Nam đến Đài Loan đều bị kiểm tra hành lý xách tay, xem có thực phẩm làm từ thịt lợn nhiễm virus ASF hay không. Sau khi thử nghiệm một mẫu bánh mì thịt lợn, do một du khách mang từ TPHCM sang là dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF), theo Focus Taiwan đưa tin.

Kiểm tra hành lý khách Việt, vì thịt lợn nhiễm virus ASF
Kiểm tra hành lý khách Việt, vì thịt lợn nhiễm virus ASF

Theo đó, Đài Loan sẽ tiến hành kiểm tra tất cả hành khách xách tay tới từ Việt Nam sau khi một mẫu thịt từ Việt Nam mang sang bị phát hiện nhiễm bệnh. Theo tờ Central News Agency (Đài Loan) cho biết: qua tiến hành kiểm tra toàn bộ người Việt Nam là biện pháp mới nhất của chính quyền nhằm ngăn cản virus ASF vào Đài Loan, sau khi bệnh này lây lan ở Trung Quốc.

Ngoài ra, kết hợp với việc kiểm tra toàn hộ hành lý xách tay của người Việt tới và nâng mức phạt cho việc không khai báo sản phẩm chứa thịt lợn nhiễm virus ASF lên 200.000 Tân Đài Tệ (tương đương 6.486 USD).

Thịt lợn nhiễm virus ASF của hành khách Việt Nam được phát hiện tại sân bay Đài Nam, khi giới chức kiểm tra ngẫu nhiên một hành khách Đài Loan vừa bay đến từ TP. HCM vào ngày 5/2, cơ quan quản lý nông nghiệp ở Đài Loan cho biết.

Việt Nam không bị ảnh hưởng cúm lợn châu Phi

Theo tin tức thếgiới chúng tôi cập nhật, qua quá trình kiểm tra hành khách, khi phát hiện khách Việt có thể bị phạt 30.000 đài tệ thay vì 20.000 đài tệ, vì Việt Nam được coi là khu vực bị ảnh hưởng bởi bệnh lở mồm long móng chứ không phải cúm lợn châu Phi.

Theo COA, xét nghiệm được xác nhận vào ngày 15/2 cho thấy, trong bánh mỳ kẹp thịt của hành khách trên có sự hiện diện của virus ASF. Cùng với đó, Đài Loan đã thông báo cho chính phủ Việt Nam và Tổ chức Sức khoẻ động vật thế giới (OIE) về trường hợp đã xác nhận cúm lợn châu Phi.

Thịt lợn nhiễm virus ASF

Các hành khách tới sân bay quốc tế Đào Nguyên, Đài Loan trên chuyến bay VietJet Air 942, khởi hành từ Hà Nội, lúc 6h tối 15/2 trở thành nhóm khách đầu tiên bị kiểm tra hành lý xách tay.

Giới chức nghi ngờ mẫu thịt lợn nhiễm virus ASF có thể xuất xứ từ Trung Quốc, vì nó có chứa gene giống y hệt các chủng virus dịch tả lợn ở Trung Quốc. Ngoài ra, ngày 15/2, thêm 2 sản phẩm chứa thịt lợn từ Trung Quốc bị phát hiện có virus, nâng số trường hợp thịt từ Trung Quốc nhiễm bệnh lên 22 trường hợp.

Loading...