Trump hủy kế hoạch diễn đàn kinh tế thế giới, do mâu thuẫn Quốc Hội

Ông Trump – tổng thống Mỹ hủy kế hoạch diễn đàn kinh tế thế giới, kế hoạch này thường niên được tổ chức thường niên tại Thụy Sĩ, nhưng ông dọa sẽ hủy chuyến đi nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa.

Loading...

Hủy kế hoạch diễn đàn kinh tế do chính phủ đóng cửa

Theo tintuc2.com cập nhật, Tổng thống Mỹ hủy kế hoạch tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos (Thụy Sĩ), theo người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết. Lý do ông hủy kế hoạch này là do vẫn chưa giải quyết được tình trạng chính phủ đóng cửa, và tình trạng mâu thuẫn với Quốc hội.

trump Hủy kế hoạch diễn đàn kinh tế do chính phủ đóng cửa
trump Hủy kế hoạch diễn đàn kinh tế do chính phủ đóng cửa

Theo đó, Bà Sanders cũng nêu rõ, tổng thống Mỹ – Trump đã hủy kế hoạch diễn đàn kinh tế thế giới Davos, Thụy Sĩ  “Sau khi cân nhắc việc 800.000 người lao động Mỹ không được trả lương và để đảm bảo đội ngũ nhân viên có thể cung cấp sự hỗ trợ cần thiết. Mâu thuẫn giữa chính quyền Trump và quốc hội về ngân sách xây bức tường biên giới với Mexico đã khiến chính phủ Mỹ phải đóng cửa trong hai tuần qua.

Mặt khác, Tổng thống Mỹ hủy kế hoạch tham dự diễn đàn kinh tế thế giới, khi các nghị sĩ đảng Dân chủ cho rằng bức tường biên giới, một trong những cam kết chủ chốt của Trump khi tranh cử, chỉ nhằm đánh lạc hướng dư luận, ra khỏi các vấn đề nhập cư phức tạp hơn, đồng thời là công cụ để ông lôi kéo sự ủng hộ của những người bảo thủ.

Mỹ và Trung Quốc đang tạm dừng cuộc chiến thương mại 

Tổng thống Mỹ hủy kế hoạch tham dự diễn đàn kinh tế thế giới, phát biểu trước các phóng viên trước khi lên đường tới thị trấn biên giới McAllen ở Texas hôm nay, tổng thống Mỹ – Trump nhấn mạnh rằng ông có thể ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nếu không đạt được thỏa thuận với đảng Dân chủ về ngân sách 5,7 tỷ USD cho bức tường biên giới. Ngoài ra, Việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép Tổng thống Mỹ phê duyệt ngân sách liên bang và xây tường mà không cần sự đồng ý của quốc hội.

Trump hủy kế hoạch diễn đàn kinh tế thế giới
Trump hủy kế hoạch diễn đàn kinh tế thế giới

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã thông báo việc ông sẽ không tham dự diễn đàn kinh tế thế giới WEF năm nay ở Thụy Sĩ, nếu tình trạng chính phủ đóng cửa, quốc hội mâu thuẫn khi chưa được giải quyết, có liên quan bức tường biên giới Mỹ-Mexico.

Theo kế hoạch, hội nghị WEF 2019 diễn đàn kinh tế thế giới sẽ diễn ra từ ngày 22 -25/1, quy tụ hơn 3.000 nhà lãnh đạo các doanh nghiệp, xã hội dân sự, giới học giả, các đại diện của lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và truyền thông, hơn 65 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ, và đại diện các tổ chức quốc tế.

Loading...